Sắp khép lại phiên xử lịch sử luận tội Tổng thống Mỹ Trump?

(PLVN) - Các công tố viên của đảng Dân chủ và luật sư của Nhà Trắng ngày 3/2 đã khép lại cuộc tranh luận cuối cùng tại phiên xử luận tội Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện, tạo tiền đề cho việc tha bổng ông Trump trong ngày 5/2.

Hình ảnh tại phiên xử.

Hình ảnh tại phiên xử.

Theo AFP, trong phát biểu tại Thượng viện khi kết thúc phiên tòa kéo dài 2 tuần, ông Adam Schiff – trưởng công tố viên trong phiên tòa – cho rằng “không thể tin tưởng tổng thống sẽ làm điều đúng đắn”.

Cáo buộc ông Trump bỏ qua sự thật, ông Schiff nói rằng “không ai có thể đứng trên luật pháp” và kêu gọi 100 thành viên của Thượng viện Mỹ - những người sẽ quyết định số phận của ông Trump – thực thi công lý một cách vô tư và buộc tội Tổng thống.

Tại phiên xử, các luật sư của Nhà Trắng đã thẳng thừng bác bỏ các lập luận cho rằng ông Trump - tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị Hạ viện luận tội - nên bị Thượng viện bãi nhiệm vì cáo buộc lạm quyền và cản trở Quốc hội.

“Tổng thống đã không làm gì sai”, luật sư của Nhà Trắng Pat Cipollone nói và cho rằng việc Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát là “hoàn toàn đảng phái và chính trị”.

“Chúng tôi đặt niềm tin vào Thượng viện”, ông Cipollone nói và kêu gọi kết thúc việc luận tội một lần và mãi mãi.

Ông Cipollone cũng cho rằng người dân Mỹ - chứ không phải Thượng viện – mới là người nên quyết định liệu ông Trump có tiếp tục tại vị hay không.

Ông Jay Sekulow - một luật sư khác của ông Trump - nói rằng bản luận tội của Hạ viện là “liều lĩnh” và kêu gọi Thượng viện tha bổng Tổng thống.

“Điểm mấu chốt là các đối thủ của tổng thống không thích tổng thống và họ không thích các chính sách của ông ấy”, ông Sekulow nói.

Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về việc luận tội ông Trump vào lúc 16h00 chiều 5/2 (21h00 GMT) cùng ngày và ông Trump được cho là chắc chắn sẽ được tha bổng.

Đảng Cộng hòa hiện giữ 53 ghế tại Thượng viện còn đảng Dân chủ có 47 ghế nhưng để phế truất tổng thống cần đa số 2/3, tức 67 thượng nghị sĩ, ủng hộ. Trong khi đó, không có nghị sỹ Cộng hòa nào cho biết sẽ bỏ phiếu luận tội ông Trump.

Hạ viện Mỹ ngày 18/12/2019 đã luận tội ông Trump vì đã rút 391 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine để yêu cầu Kiev mở một cuộc điều tra với cựu Phó Tổng thống Joe Biden - đối thủ tiềm năng của ông tại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm