Sắp xếp các đơn vị hành chính: Đề xuất không thực hiện sắp xếp huyện Si Ma Cai

(PLVN) - Theo phương án sắp xếp các đơn vị hành chính (ĐVHC), tỉnh Lào Cai đề xuất không thực hiện sắp xếp huyện Si Ma Cai với lý do, đây là huyện vùng cao, biên giới, có những yếu tố đặc thù riêng.

Si Ma Cai ngày càng khang trang hơn.

Si Ma Cai ngày càng khang trang hơn.

Đó là đề xuất được đưa ra tại hội nghị thẩm định Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021 trên địa bàn tỉnh Lào Cai do Bộ Nội vụ tổ chức sáng nay (5/9) tại Hà Nội.

Sau sắp xếp, giảm được 10 đơn vị

Báo cáo tóm tắt Đề án tại hội nghị, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai Nguyễn Tiến Dũng cho biết, tỉnh Lào Cai có 09 ĐVHC cấp huyện, trong đó có 08 huyện, 01 thành phố thuộc tỉnh. Số lượng ĐVHC cấp huyện có 02 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số chưa đạt 50% theo quy định là huyện Si Ma Cai.

Số lượng ĐVHC cấp xã của tỉnh Lào Cai có 164 đơn vị, trong đó có 143 xã, 12 phường và 09 thị trấn. Số ĐVHC cấp xã có 02 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số chưa đạt 50% theo quy định là 17 đơn vị; trong đó có 16 xã và 01 phường.

Theo phương án sắp xếp các ĐVHC, tỉnh Lào Cai đề xuất không thực hiện sắp xếp huyện Si Ma Cai với lý do, đây là huyện vùng cao, biên giới, có những yếu tố đặc thù riêng như: vị trí địa lý, địa hình khó khăn, phức tạp và biệt lập; có vị trí trọng yếu về quốc phòng, an ninh; các yếu tố về dân tộc, tôn giáo, văn hóa, phong tục tập quán. Nếu tiến hành sắp xếp có thể ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội và sự ổn định trong hoạt động của cả hệ thống chính trị. 

Do đó, UBND tỉnh Lào Cai đề nghị các Bộ, ngành Trung ương thẩm định, báo cáo Chính phủ không đưa vào danh sách thực hiện sắp xếp trong giai đoạn 2019-2021, để huyện Si Ma Cai có điều kiện thu hút nguồn lực đầu tư, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, dân tộc, tôn giáo nơi biên cương của Tổ quốc.

Sau khi tiến hành sắp xếp, sáp nhập, tỉnh Lào Cai có 09 ĐVHC cấp huyện (08 huyện và 01 thành phố); có 154 ĐVHC cấp xã (134 xã, 10 phường và 09 thị trấn), giảm 10 ĐVHC cấp xã.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương Phan Trung Tuấn cho rằng, việc sắp xếp các ĐVHC cấp xã của tỉnh Lào Cai trong giai đoạn 2019-2021 đã được tiến hành đúng tình tự, thủ tục theo quy định. Trên cơ sở Phương án tổng thể sắp xếp các ĐVHC cấp xã của tỉnh Lào Cai đã được Tỉnh ủy thông qua và ý kiến của Bộ Nội vụ, UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các cấp, các ngành trong tỉnh xây dựng Đề án, phương án chi tiết sắp xếp các ĐVHC cấp xã; tổ chức lấy ý kiến cử tri trên địa bàn; tổ chức họp HĐND các cấp để xem xét, cho ý kiến và UBND tỉnh đã có  Tờ trình kèm theo hồ sơ Đề án trình Chính phủ.

Sắp xếp các đơn vị hành chính: Đề xuất không thực hiện sắp xếp huyện Si Ma Cai ảnh 1
Quang cảnh hội nghị.

Ông Phan Trung Tuấn cũng cho rằng, tỉnh đã tiến hành sắp xếp tất cả các ĐVHC cấp xã thuộc diện phải sắp xếp, sau sắp xếp giảm được 10 đơn vị. Đối với đề xuất chưa sắp xếp huyện Si Ma Cai, tỉnh đã có các giải trình rõ và thuyết phục trong Đề án. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã có phương án cụ thể và lộ trình sắp xếp đối với số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động dôi dư đối với từng ĐVHC cấp xã sau khi sáp nhập.

Đưa công an chính quy về làm Trưởng Công an xã

Các thành viên Hội đồng thẩm định đánh giá cao công tác chuẩn bị và nội dung của Đề án chặt chẽ, xây dựng công phu, bám sát và thể hiện đầy đủ các nội dung theo quy định.

Đối với việc sử dụng trụ sở, tài sản công sau sắp xếp, sáp nhập, trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, khó khăn, tỉnh Lào Cai có báo cáo, đề nghị Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ Tài chính xem xét, hướng dẫn để đảm bảo thực hiện thuận lợi và đúng quy định của pháp luật.

Tiếp thu ý kiến của Hội đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường cho biết, tỉnh Lào Cai đã tiến hành xây dựng Đề án một cách thận trọng, đảm bảo đúng quy trình và hướng dẫn của Bộ Nội vụ. Về sắp xếp trụ sở làm việc và sử dụng tài sản công sau sắp xếp, sáp nhập, tỉnh Lào Cai chỉ đạo các cơ quan, đơn vị bàn giao cho Sở Tài chính tham mưu, xử lý đúng quy định của pháp luật. 

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn đánh giá cao công tác chuẩn bị, xây dựng hồ sơ, Đề án của tỉnh Lào Cai, thể hiện sự nghiêm túc, quyết liệt của lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo sở, ngành, UBND cấp huyện, cấp xãvà sự đồng tình của Nhân dân tỉnh Lào Cai.

Thứ trưởng Tuấn cũng giao Vụ Chính quyền địa phương tổ chức cuộc họp giữa Bộ Nội vụ, Bộ Công an và Ban Tổ chức Trung ương về việc đưa công an chính quy về làm Trưởng Công an xã để giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các địa phương sau khi sắp xếp, sáp nhập các ĐVHC.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm