Sau lùm xùm tấn công tình dục, Tướng 4 sao Mỹ được chuẩn thuận

(PLVN) - Thượng viện Mỹ ngày 26/9 đã phê chuẩn đề cử Tướng Không quân John Hyten vào vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JSC).

Tướng Không quân Mỹ John Hyten

Tướng Không quân Mỹ John Hyten

Theo AP, ông Hyten đã được chuẩn thuận vào vị trí nhân vật số 2 của quân đội Mỹ với 75 phiếu thuận và 22 phiếu chống.

AP cho biết, số phiếu phản đối đề cử ông Hyten nhiều hơn hầu hết các đề cử những vị trí trong quân đội Mỹ bởi từ trước đến nay, các ứng viên khi được giới thiệu thường nhận được sự ủng hộ gần như tuyệt đối từ Thượng viện.

Trong số 22 người bỏ phiếu chống có 10 nữ nghị sỹ Mỹ, bao gồm bà Joni Ernst – nghị sỹ bang Iowa, từng bị tấn công tình dục khi còn học đại học. Bà Ernst cũng là nghị sỹ duy nhất của đảng Cộng hòa bỏ phiếu phản đối ông Hyten.

Ông Hyton đã phục vụ trong lực lượng Không quân Mỹ gần 4 thập kỷ. Gần đây nhất, ông là người đứng đầu Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM).

Việc đề cử ông vào vị trí Phó Chủ tịch JSC bị trì hoãn do ông bị nữ Đại tá Kathryn Spletstoser tố cáo đã nhiều lần xâm hại bà vào năm 2017, khi cả 2 có những chuyến công tác cùng nhau. 

Tuy nhiên, một cuộc điều tra do Văn phòng điều tra Đặc biệt thuộc Không quân Mỹ thực hiện đã kết luận không có đủ bằng chứng chứng minh Tướng Hyten có hành vi sai trái. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm