Sẽ đàm phán bốn bên về Ukraine tại Paris

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các cố vấn chính trị từ Nga, Ukraine, Pháp và Đức sẽ tổ chức các cuộc đàm phán "định dạng Normandy" về miền đông Ukraine tại Paris vào ngày 26/1, một nguồn tin trong chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm thứ Bảy.

Quốc kỳ Ukraine bay trên thị trấn Kramatorsk, Ukraine ngày 25/11/2021. Ảnh: Reuters

Quốc kỳ Ukraine bay trên thị trấn Kramatorsk, Ukraine ngày 25/11/2021. Ảnh: Reuters

Mykhailo Podolyak, cố vấn của Trưởng đoàn đàm phán Ukraine, xác nhận rằng một cuộc họp ở Paris đã được lên kế hoạch nhưng nói với Reuters rằng ngày sơ bộ đã được ấn định vào ngày 26/1.

Các cuộc đàm phán dự kiến ​​diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây gia tăng về Ukraine.

Các nước phương Tây lo ngại về việc Nga tăng cường quân sự ở biên giới và đã cảnh báo về những hậu quả kinh tế nghiêm trọng nếu nước này xâm lược nước láng giềng. Nga phủ nhận kế hoạch xâm lược Ukraine nhưng đang yêu cầu Mỹ và NATO đảm bảo an ninh ràng buộc về mặt pháp lý.

Các cuộc đàm phán hòa bình "định dạng Normandy" bốn bên nhằm giúp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài ở miền đông Ukraine giữa lực lượng chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga.

Mối quan hệ giữa Nga và Ukraine đã sụp đổ vào năm 2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine và các lực lượng do Moscow hậu thuẫn chiếm giữ lãnh thổ ở vùng Donbass mà Kyiv muốn giành lại.

Trưởng đoàn đàm phán của Nga, Dmitry Kozak sẽ tham gia cuộc đàm phán từ phía Nga, nguồn tin cho biết thêm.

Hồi đầu tháng 1, ông Kozak cho biết cuộc họp sẽ được tổ chức vào cuối tháng này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm