Sẽ nhập nếu thiếu thịt phục vụ Tết Nguyên đán

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Diệp Kỉnh Tần yêu cầu trong vòng 1 tuần, Cục Chăn nuôi phải thống kê được sản lượng thịt chính xác mà các doanh nghiệp đang dự trữ cho dịp Tết để “nếu thiếu, sẽ có giải pháp cho nhập khẩu ngay”...

Tết Nhâm Thìn 2012 đã cận kề. Tại cuộc họp về tình hình dịch bệnh và đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm cho dịp Tết Nguyên đán vừa được tổ chức, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Diệp Kỉnh Tần yêu cầu trong vòng 1 tuần, Cục Chăn nuôi phải thống kê được sản lượng thịt chính xác mà các doanh nghiệp đang dự trữ cho dịp Tết để “nếu thiếu, sẽ có giải pháp cho nhập khẩu ngay”.

Lúa, gạo, muối đảm bảo

Theo Thứ trưởng Tần, để chuẩn bị hàng hóa, thực phẩm cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới, giữa Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương cũng như các cơ quan liên quan vừa tổ chức cuộc họp để cân đối cung - cầu lương thực, thực phẩm. Các cơ quan đều chung nhận định: Hàng hóa lương thực, thực phẩm cho Tết sẽ không thiếu.

Về lúa gạo, tiêu dùng nội địa đã được đảm bảo vì theo tính toán, hiện đang tồn kho khoảng hơn 1 triệu tấn. Trong khi đó, lúa mùa và lúa Thu Đông đang thu hoạch, ra Tết sẽ tiếp tục vụ thu hoạch lúa Đông Xuân. Như vậy, gộp cả ba vụ thì chúng ta sẽ có khoảng gần 20 triệu tấn lúa. Điều này đồng nghĩa an ninh lương thực cả trong Tết và vụ giáp hạt của năm 2012 đã được đảm bảo.

Về mặt hàng muối, mặc dù năm 2011 tổng sản lượng cả nước sản xuất được chỉ đạt 80% kế hoạch (do mưa nhiều), với khoảng 800.000 tấn, nhưng do tồn kho của năm trước chuyển sang nên lượng muối hiện so với nhu cầu từ nay tới Tết Nguyên đán, kể cả sau Tết và cả năm 2012 đều thoải mái cho tiêu dùng, thậm chí còn thừa cho cả năm 2012.

Trong dịp Tết, nhu cầu tiêu thụ thịt sẽ tăng 20-30% so với ngày thường.
Trong dịp Tết, nhu cầu tiêu thụ thịt sẽ tăng 20-30% so với ngày thường.

Thịt... có vấn đề?

“Riêng cân đối cung cầu thịt trong dịp Tết Nhâm Thìn thì hơi có vấn đề” - Thứ trưởng Tần nói.

Theo thống kê của Cục Chăn nuôi, hiện hàng tháng có khoảng 262.000 tấn thịt heo và khoảng 55.000 tấn thịt gia cầm được xuất ra thị trường. Do chỉ đạo của Bộ NN&PTNT về đẩy mạnh tái đàn, phục hồi chăn nuôi phục vụ thị trường dịp Tết nên trong tháng 10 và 11, sản lượng thịt của cả nước đã tăng lên so với trước 10%. Từ đây, Cục Chăn nuôi nhận định sản lượng như vậy là đảm bảo đủ cho thị trường dịp Tết.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Tần lại cho rằng như vậy vẫn chưa đủ. “Vì đó chỉ là cân đối trong điều kiện bình thường, còn trong dịp Tết, nhu cầu tiêu thụ thịt sẽ tăng lên khoảng 20-30%, trong khi sản lượng thịt sản xuất ra chỉ tăng có 10% như hiện nay thì rõ ràng chưa đủ đáp ứng” - ông Tần phân tích.

Theo Thứ trưởng Tần, mặc dù hiện nay các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm đã dự trữ một lượng thịt lớn để tung ra trong dịp Tết Nhâm Thìn sắp tới, nhưng để biết chính xác khả năng cân đối cung - cầu thịt trong dịp Tết, Bộ NN&PTNT yêu cầu trong vòng 1 tuần, Cục Chăn nuôi phải thống kê được sản lượng thịt chính xác mà các doanh nghiệp đang dự trữ cho dịp Tết. “Nếu thiếu, sẽ có giải pháp cho nhập khẩu ngay” - ông Tần nói.

Siết chặt an toàn vệ sinh thực phẩm

Ông Đoàn Xuân Hòa - Cục trưởng Cục Chế biến thương mại nông lâm thủy sản cho biết, Tết Nguyên đán 2012 đang đến gần nên các cơ quan chức năng sẽ cố gắng duy trì để giữ cho các loại lương thực, thực phẩm không bị trượt giá. Các đơn vị sẽ theo dõi sát sao tình hình sản xuất, tiêu thụ và diễn biến thị trường các mặt hàng nông, lâm, thủy sản, nhất là các mặt hàng lương thực và thực phẩm thiết yếu như gạo, đường, muối.    

Theo ông Hòa, lượng rau, củ quả hiện vẫn đáp ứng đủ. Về mặt hàng đường, các nhà máy cũng đã đi vào sản xuất từ tháng 11 vừa qua nên cơ bản cũng đáp ứng đủ nhu cầu trong dịp Tết.

Còn theo ông Phạm Văn Đông - Phó cục trưởng Cục Thú y, bên cạnh việc đảm bảo đủ nguồn cung thực phẩm dịp Tết thì yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm cũng đang được người dân quan tâm, đòi hỏi. Tuy nhiên, ông Đông cho rằng, việc quản lý thực phẩm hiện nay còn nhiều khó khăn do chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ, giết mổ thủ công nhiều, xuất hiện ở hầu khắp các nơi, từ vỉa hè cho tới chợ cóc, trong khi ý thức của người giết mổ, kinh doanh rồi nhận thức của người tiêu dùng còn hạn chế.

Từ nay tới Tết Nguyên đán 2012, Cục Thú y cùng các cơ quan địa phương sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ NN&PTNT về đánh giá, phân loại và xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm không đảm bảo, tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm “bẩn”.

Thứ trưởng Tần cũng nhấn mạnh, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giải pháp thực sự mang lại hiệu quả là sẽ thành lập các đoàn đi kiểm tra tại các chợ đầu mối nên từ nay đến Tết, Bộ NN&PTNT sẽ thành lập nhiều đoàn, nhiều đợt kiểm tra trên cả nước.
 

P.V.

Đọc thêm