Sẽ thí điểm bổ nhiệm Cục trưởng QLTT không phải người địa phương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Năm 2022, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) sẽ triển khai thí điểm đề bạt, bổ nhiệm người đứng đầu Cục QLTT không phải là người ở địa phương đối với một số địa bàn, nhất là những địa bàn quan trọng. 

Lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu trong năm 2022 phải kiện toàn bộ máy QLTT ở địa phương

Lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu trong năm 2022 phải kiện toàn bộ máy QLTT ở địa phương

Dự báo buôn lậu, gian lận thương mại phức tạp

Báo cáo của Tổng cục QLTT cho biết, tính chung cả năm 2021, lực lượng QLTT cả nước phát hiện xử lý 41.375 vụ vi phạm; ước thu nộp ngân sách gần 430 tỷ đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là sản xuất, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ; các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý trong cao điểm dịch bệnh. “Qua số tiền xử phạt vi phạm hành chính cho thấy rõ các hành vi/lĩnh vực vi phạm luôn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp, khó lường”, báo cáo của Tổng cục QLTT nhấn mạnh.

Ngoài ra, năm 2021, lực lượng cũng đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng lực lượng QLTT chuyên nghiệp, hiện đại, hoạt động hiệu lực, hiệu quả trong bối cảnh mới. Đặc biệt, việc triển khai Hệ thống xử lý vi phạm hành chính INS sẽ làm thay đổi căn bản công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh cũng thẳng thắn nhìn nhận, 2021 là một năm “khá buồn” với lực lượng vì có nhiều sự kiện đáng tiếc xảy ra. Không chỉ vậy, trong năm, nhận thức của công chức, kiểm soát viên còn chưa đồng bộ; chất lượng đội ngũ công chức, công tác quản lý địa bàn, thu thập, xử lý thông tin còn nhiều hạn chế; công tác kiểm tra, giám sát nội bộ còn chưa chặt chẽ, nghiêm túc; hệ thống pháp luật còn trùng lặp, chưa đồng bộ.

Năm 2022, dự báo hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và tình hình dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp. Để góp phần bảo đảm thị trường ổn định, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh và quyền lợi người tiêu dùng, trước hết, lực lượng QLTT tập trung xây dựng và tổ chức thực hiện Đề án luân chuyển, điều động cán bộ trong toàn lực lượng. Đặc biệt, sẽ báo cáo Bộ Công Thương triển khai thí điểm đề bạt, bổ nhiệm người đứng đầu Cục QLTT không phải là người ở địa phương đối với một số địa bàn, nhất là những địa bàn quan trọng.

Thứ hai, tăng cường chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ nhằm nâng cao chất lượng hoạt động công vụ của lực lượng QLTT. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu của lực lượng trong năm mới.

Ngoài ra, lực lượng cũng tăng cường hoạt động kiểm tra, thanh tra công vụ đột xuất đối với công chức, từng đơn vị trực thuộc Tổng cục QLTT; xử lý nghiêm công chức vi phạm, đặc biệt là hành vi bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa.

Kiện toàn bộ máy QLTT ở địa phương

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của lực lượng này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, những chiến công của lực lượng QLTT đã góp phần bảo đảm các hoạt động thương mại diễn ra bình thường, ngay cả trong bối cảnh giãn cách do đại dịch, lực lượng đóng góp vai trò khá rõ trong tiêu thụ nông sản tới vụ, thương mại điện tử bước đầu khá lành mạnh, hiệu quả.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế của lực lượng trong năm qua. Đó là những kết quả chưa cao trong công tác đấu tranh, phòng chống hàng giả, gian lận thương mại; công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện cán bộ về nghiệp vụ chưa đạt yêu cầu đề ra. Công tác kiểm tra, giám sát, thực thi pháp luật trong hoạt động nghiệp vụ của ngành còn hạn chế; nhiều vấn đề, vụ việc tồn đọng phức tạp nhưng chưa được giải quyết.

Nguyên nhân của những tồn tại đó, theo Bộ trưởng là việc quán triệt các chủ trương, nguyên tắc, quy định chưa nghiêm túc, sâu sắc. Kiểm tra, giám sát, chế tài xử lý chưa hiệu quả, vẫn còn nể nang, né tránh. Tính nêu gương của lãnh đạo, người đứng đầu một số nơi chưa rõ. Ngoài ra, năng lực, trình độ và tinh thần trách nhiệm của một số cán bộ chưa tốt. Tổ chức bộ máy ở nhiều nơi chưa hoàn thiện.

Do đó, Bộ trưởng Công Thương yêu cầu và chỉ đạo năm 2022 lực lượng QLTT sẽ tập trung kiện toàn, sắp xếp bộ máy ở các Cục QLTT địa phương. “Chậm nhất đến ngày 31/12/2022 không còn chức danh Quyền”, ông Diên giao nhiệm vụ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm