Siêu tàu mang 16 tên lửa hành trình Kalibr sắp thử tên lửa trên biển

(PLVN) - Tàu khu trục hạm tối tân Đô đốc Gorshkov của Hạm đội phương Bắc của Nga sẽ bắn thử tên lửa ở Biển Trắng, hãng tin TASS dẫn thông báo của văn phòng báo chí của Hạm đội phương Bắc cho hay.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Hạm đội Nga, tàu Đô đốc Gorshkov sẽ thử vũ khí là tên lửa tại các khu vực huấn luyện chiến đấu của Hạm đội ở Biển Trắng. 

Thủy thủ đoàn trên tàu đang hoàn tất quá trình chuẩn bị cho việc quá cảnh giữa các căn cứ của tàu dự kiến diễn ra trong vài ngày tới. Tuy nhiên, Hạm đội Nga không cho biết tàu trên sẽ thử loại tên lửa nào.

Tàu khu trục Đô đốc Gorshkov là tàu chiến tối tân của Hạm đội phương Bắc của Nga. Tàu này được đóng tại Nhà máy đóng tàu Severnaya ở St. Petersburg ở phía tây bắc của Nga.

Tàu này được đưa vào phiên chế của Hạm đội phương Bắc vào tháng 7/2018. Đến nay, tàu này đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong một số cuộc tập trận và các đợt triển khai vòng quanh thế giới. 

Tàu Đô đốc Gorshkov là tàu đầu tiên được đóng theo dự án đóng tàu 22350 của Nga. Các tàu được đóng theo dự án này có lượng giãn nước 4.500 tấn, mỗi tàu có thể mang tới 16 tên lửa hành trình Kalibr.

Theo giới chức Nga, tên lửa hành trình Kalibr có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa.

Trong quá trình hoạt động, tên lửa này liên tục thay đổi chiều cao và phương hướng, khiến đối phương khó lòng phát hiện.

Ở giai đoạn bay cuối, nhờ tầng tăng tốc bổ sung, tên lửa này có thể bay ở tốc độ đến 2,7-2,9M, tức hơn gần 3 lần vận tốc âm thanh.

Được cho là ưu việt hơn nhiều so với Tomahawk của Mỹ, sự xuất hiện của các tên lửa hành trình Kalibr của Nga được đánh giá là đã tước bỏ sự độc quyền của Mỹ về “chính sách pháo hạm tên lửa”. 

Ngoài tên lửa Kalibr, các tàu thuộc dự án 22350 của Nga còn được trang bị hệ thống tên lửa Oniks và hệ thống chống hạm Poliment-Redut.

Tàu chiến đầu tiên được đóng theo dự án 22350 là tàu Đô đốc Gorshkov đã được giao cho Hải quân Nga vào mùa hè năm 2018. Các tàu khu trục được đóng theo dự án 22350 dự kiến sẽ trở thành tàu chiến tiên tiến nhất của Hải quân Nga.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm