Singapore cho phép Mỹ sử dụng các cơ sở quân sự thêm 15 năm

(PLVN) - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/9 đã ký thỏa thuận gia hạn Biên bản ghi nhớ (MOU) năm 1990 về việc Mỹ sử dụng các cơ sở quân sự tại Singapore thêm 15 năm.

Thủ tướng Singapore và Tổng thống Mỹ tại lễ ký kết

Thủ tướng Singapore và Tổng thống Mỹ tại lễ ký kết

Theo CNA, hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Singapore đã ký thỏa thuận nói trên tại cuộc gặp bên lề kỳ họp lần thứ 74 Đại hội đồng Liên Hợp quốc. Biên bản ghi nhớ năm 1990 được cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và Phó Tổng thống Mỹ khi đó là ông Dan Quayle ký kết. Văn kiện này là chìa khóa để Mỹ tiếp cận các căn cứ hải quân và không quân của Singapore, đồng thời cung cấp hỗ trợ hậu cần cho các nhân viên, máy bay và tàu của nước này quá cảnh tại đây.

MOU này cũng đã củng cố sự hiện diện an ninh của Mỹ trong khu vực trong gần 30 năm qua. Theo văn kiện, lần lượt trong các năm 2013 và 2015, Mỹ đã luân phiên triển khai máy bay chiến đấu để tiến hành tập trận, tiếp nhiên liệu và bảo trì; điều động các tàu chiến và máy bay P-8 Poseidon tới Singapore.

Phát biểu tại lễ ký ngày 23/9, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng định, việc gia hạn MOU phản ánh sự hợp tác chặt chẽ giữa 2 nước. “Trước đây, vào năm 2005, chúng tôi đã cập nhật bản thỏa thuận một lần và đến nay, chúng tôi rất vui mừng cập nhật văn kiện này thêm một lần nữa nhằm gia hạn trong 15 năm tới”, ông Lý nói.

Theo Thủ tướng Singapore, động thái của 2 nước phản ánh sự hợp tác rất tốt đẹp giữa Mỹ và Singapore trong các vấn đề quốc phòng, cũng như sự hợp tác rộng lớn hơn của 2 bên trong nhiều lĩnh vực khác như về an ninh, kinh tế, chống khủng bố, văn hóa và giáo dục.

“Chúng tôi rất hài lòng về mối quan hệ giữa 2 nước, hy vọng sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ đó”, ông Lý Hiển Long nói thêm. Thủ tướng Singapore cũng bày tỏ hy vọng văn bản hợp tác mà 2 nước vừa ký kết sẽ tạo điều kiện để Mỹ tăng cường can dự ở Đông Nam Á và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bộ Quốc phòng Singapore trong một tuyên bố cho hay, việc gia hạn MOU giữa Mỹ và Singapore cho thấy sự ủng hộ của nước này đối với sự hiện diện quân sự Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương mà theo Singapore là yếu tố quan trọng để duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho khu vực.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Singapore cho biết, Thủ tướng Singapore và Tổng thống Mỹ đã hoan nghênh quyết định của Singapore về việc mua 4 máy bay chiến đấu tấn công F-35 và để ngỏ lựa chọn mua thêm 8 chiếc trong tương lai.

Trong một cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đã tái khẳng định mối quan hệ quốc phòng song phương tốt đẹp và lâu dài giữa 2 nước, về tầm quan trọng của việc Mỹ tiếp tục can dự vào khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore cũng cảm ơn ông Esper vì đã tiếp tục hỗ trợ Lực lượng Vũ trang Singapore được đào tạo tại Mỹ. Về phần mình, ông Esper đánh giá cao sự hỗ trợ lâu dài của Singapore đối với sự hiện diện của Mỹ trong khu vực.

Năm 2005, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và cựu Tổng thống Mỹ George W Bush đã ký kết Thỏa thuận khung chiến lược năm 2005 về Quan hệ đối tác hợp tác chặt chẽ hơn trong quốc phòng và an ninh (SFA), theo đó nâng cấp quan hệ quốc phòng song phương và Mỹ công nhận Singapore là Đối tác hợp tác an ninh lớn của nước này.

2 nước cũng đã ký Thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng vào năm 2015, được xây dựng trên cơ sở SFA năm 2005 để tăng cường hợp tác trong 5 lĩnh vực, trong đó có quân sự, chính sách, chiến lược. Hai nước cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, phòng thủ không gian mạng, an toàn sinh học...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm