Singapore phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thế mới của COVID-19

(PLVN) - Bộ Y tế Singapore ngay 24/12 xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có khả năng lây nhiễm cao, vốn trước đó được phát hiện tại Anh (VUI-202012/01). Ngoài ra, 11 người khác đang được cách ly sau khi cho kết quả thử nghiệm ban đầu dương tính với biến thể này.
Singapore xác nhận trường hợp nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
Singapore xác nhận trường hợp nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Theo Reuters, tất cả những trường hợp này đều là người nhập cảnh vào Singapore từ châu Âu và xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong quá trình cách ly kéo dài 14 ngày. Những người có tiếp xúc gần với những người này cũng đã được cách ly ngay từ đầu.

"Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy biến thể B117 đang truyền nhiễm trong cộng đồng", Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore cho biết tối ngày 23/12. B117 là biến thể mới của COVID-19, với khả năng lây lan mạnh hơn, mới được phát hiện ở Anh.

Singapore hiện đang tiến hành giải trình tự gen virus đối với những ca nhiễm COVID-19 là người nhập cảnh từ châu Âu thời gian gần đây, nhằm xác định những ca nhiễm biến thể mới.

Qua đó, nhà chức trách xác định biến thể mới của COVID-19 có trên một bệnh nhân nhập cảnh từ Anh hôm 6/12. Người phụ nữ này được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và cho kết quả dương tính với COVID-19 vào ngày 8/12.

Bộ Y tế Singapore cho biết đã thành công trong việc bao vây ca nhiễm biến thể mới nên không có sự lây nhiễm từ người này.Tất cả những người có tiếp xúc gần với ca nhiễm đều đã được cách ly ngay và cho kết quả xét nghiệm âm tính sau khi hết thời hạn cách ly.

Singapore đang chờ kết quả xét nghiệm lặp lại đối với 11 trường hợp khác đã cho kết quả xét nghiệm lần đầu dương tính với chủng mới của COVID-19.

Singapore hiện đã cấm nhập cảnh đối với những hành khách có tiền sử tới Anh trong thời gian gần đây, nhằm ngăn chủng mới của COVID-19 xâm nhập và lây lan. Gần đây, Singapore không có ca lây nhiễm COVID-19 nào trong cộng đồng.

Kể từ sau khi Anh thông báo phát hiện biến thể mới của virus corona, hơn 40 quốc gia trên thế giới đã cấm hoặc hạn chế đi lại với nước này nhằm ngăn chặn lây lan biến thể mới.

Đọc thêm