Sinh viên Thái Lan bị tù giam vì xúc phạm nhà vua sẽ được tại ngoại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 6/5, Tòa án Thái Lan đã thả một trong những người tổ chức phong trào phản kháng - cô Panusaya Sithijirawattanakul có biệt danh "Rung". Cô đã ngồi tù 8 tuần vì tội xúc phạm nhà vua của nước này, mặc dù 6 người tổ chức khác vẫn ở trong tù.

Hình ảnh Panusaya Sithijirawattanakul vào ngày 20/09/2020.

Hình ảnh Panusaya Sithijirawattanakul vào ngày 20/09/2020.

Theo luật sư Krisadang Nutcharat chia sẻ với Reuters, các điều khoản tại ngoại yêu cầu cô Panusaya (22 tuổi) phải ở lại Thái Lan, tham dự các phiên tòa khi cô được gọi và không xúc phạm chế độ quân chủ.

Trong thời gian trong tù cô Panusaya đã tuyệt thực cùng với một thủ lĩnh biểu tình đang bị cầm tù khác là Parit "Penguin" Chivarak (22 tuổi), người đã phải nhập viện vào tuần trước. Các luật sư của anh Chivarak cho biết phiên điều trần tại ngoại ngày 6/5 của anh đã bị hoãn.

Сô Panusaya, luật sư Arnon Nampa và 5 thủ lĩnh biểu tình khác đã bị giam giữ trong nhiều tuần vì tội xúc phạm Vua Maha Vajiralongkorn, một tội phạm có thể bị phạt tới 15 năm tù cho mỗi hành vi ở Thái Lan.

Panusaya Sithijirawattanakul dự kiến sẽ được trả tự do vào tối ngày 6/5 (giờ địa phương).

Các cuộc biểu tình được tổ chức vào năm 2020 bởi hàng chục nghìn người, chủ yếu là sinh viên, đã đưa ra lời kêu gọi cải cách chế độ quân chủ của Thái Lan - điều mà nhiều người Thái coi là thiêng liêng.

Các cuộc biểu tình cũng kêu gọi Thủ tướng Prayut Chan-occh từ chức.

Cùng chuyên mục
Tàu ngầm của Nga.

Nga sắp mang tàu ngầm chiến lược tối tân Borei ra trình diễn

(PLVN) - Tại diễn đàn quân sự-kỹ thuật Army-2021 sẽ được tổ chức ở Kamchatka tới đây, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei của Nga sẽ được công bố, hãng tin TASS dẫn thông báo của bộ phận báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương cho hay.

Đọc thêm