Síp tước 45 hộ chiếu trong chương trình cấp quốc tịch bằng tiền mặt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chính phủ Síp thông báo đã quyết định chính thức tước hộ chiếu của 39 người có quốc tịch theo một chương trình đầu tư Golden Visa, cũng như sáu người phụ thuộc của họ.

Hộ chiếu Cộng hòa Síp. Ảnh: Getty Images

Hộ chiếu Cộng hòa Síp. Ảnh: Getty Images

Người phát ngôn Chính phủ Síp Marios Pelekanos cho biết, Hội đồng Bộ trưởng đã quyết định tước bỏ “quyền công dân Síp đối với 39 nhà đầu tư và 6 thành viên trong gia đình họ.

Chính phủ cũng đang điều tra thêm 6 trường hợp, và đã đặt 47 trường hợp khác “đang được theo dõi liên tục ... trên cơ sở các thủ tục được cung cấp”.

Vào tháng 10 năm ngoái, Síp đã đồng ý chấm dứt chương trình Golden Visa vào ngày 1/11/2020. Chương trình này cho phép người nước ngoài đảm bảo quyền cư trú và quyền công dân để đổi lại việc đầu tư hàng triệu USD vào đất nước. Để đủ điều kiện, các cá nhân ít nhất phải đầu tư 2 triệu € (2,43 triệu USD) vào các bất động sản ở Síp, bên cạnh khoản đóng góp cho quỹ nghiên cứu của Chính phủ.

Kế hoạch, được gọi là đổi tiền mặt để có quyền công dân, được cho là đã huy động được 7 tỷ euro (8,12 tỷ USD), trước khi bị "lạm dụng".

Khoảng 7.000 người được cho là đã được đảm bảo quyền công dân theo Chương trình này trước khi nó bị chấm dứt. Tuy nhiên, một ủy ban do Chính phủ chỉ định đã phát hiện ra, việc hơn 53% những người nhận hộ chiếu thông qua Chương trình này là bất hợp pháp.

Khi một cá nhân đã nhận được hộ chiếu Síp, họ sẽ có thể đi du lịch, làm việc và cư trú tại bất kỳ quốc gia thành viên nào khác của Liên minh Châu Âu. Trước đó, Ủy ban châu Âu đã chỉ trích Síp vì đã cấp những hộ chiếu này, cho rằng “các giá trị châu Âu không phải để bán” và cáo buộc Chương trình là “buôn bán quốc tịch châu Âu để thu lợi nhuận tài chính”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm