Slovakia nêu 'lằn ranh đỏ' trong trừng phạt Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Slovakia dự kiến phản đối việc đưa nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân vào gói trừng phạt thứ 12 của Liên minh châu Âu (EU) chống lại Nga vì đây là ranh giới đỏ đối với Đảng Dân chủ Xã hội, đảng lớn nhất trong Chính phủ liên minh tại Slovakia.
Ngoại trưởng Slovakia Juraj Blanar.
Ngoại trưởng Slovakia Juraj Blanar.

Theo hãng tin TASS, tuyên bố trên được Ngoại trưởng Slovakia Juraj Blanar đưa ra trên truyền hình Slovakia mới đây.

"Lằn ranh đỏ đối với chúng tôi là không đưa nhiên liệu hạt nhân vào trong gói trừng phạt. Các nhà máy điện hạt nhân của chúng tôi chưa thể chuyển sang nhiên liệu thay thế nhiên liệu của Nga. Vấn đề này chắc chắn không thể có trong danh sách trừng phạt”, ông Blanar nói.

Theo Ngoại trưởng Slovakia, EU sẽ lưu ý ý kiến của Slovakia. Ông Juraj Blanar cho biết thêm rằng, nếu nhiên liệu hạt nhân của Nga được bổ sung vào gói trừng phạt tiếp theo, Bratislava sẽ phủ quyết điều khoản này.

Ông Blanar nhấn mạnh rằng, trước khi EU áp đặt các biện pháp trừng phạt, cần xem xét kỹ tác động của các biện pháp này đối với không chỉ EU mà còn đối với Slovakia với tư cách là một quốc gia riêng biệt.

Slovakia hiện có 2 nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động, bao gồm Nhà máy Mochovce, nằm cách Bratislava 130 km về phía đông và Nhà máy Bohunice, nằm gần làng Jaslovske Bohunice ở phía tây nước này. Cả hai nhà máy đều được xây dựng với sự giúp đỡ của Liên Xô và sau đó là Nga.