Số ca nhiễm, tử vong do virus corona tại Iran tăng mạnh

(PLVN) - 19 người đã tử vong và 139 người đã bị nhiễm virus corona ở Iran, người phát ngôn Bộ y tế Iran Kianush Jahanpur cho biết.

Một người Iran đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm virus.

Một người Iran đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm virus.

Theo Reuters, thông tin trên được đại diện Bộ Y tế Iran đưa ra trong một thông báo được phát trên truyền hình nhà nước của nước này.

Iran đến nay là nước có số ca tử vong cao nhất do virus corona bên ngoài Trung Quốc. Những ca tử vong và nhiễm bệnh đầu tiên tại nước cộng hòa Hồi giáo này được công bố vào tuần trước và kể từ đó đã gia tăng nhanh chóng về số lượng.

Một số nước láng giềng của Iran đã đóng cửa biên giới và cấm các chuyến bay từ nước này do lo ngại virus.

Tất cả các trường hợp nhiễm virus ở Kuwait, Iraq, Bahrain, Oman, Lebanon, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và Afghanistan đều liên quan đến những người đã đi đến Iran.

Tại Hàn Quốc, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) chiều 26/2 thông báo 115 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm virus tại nước này đã lên thành 1.261 người. Hàn Quốc đến nay đã ghi nhận 12 ca tử vong do dịch.

Pháp ngày 26/2 cũng thông báo đã ghi nhận một công dân nước này tử vong do dịch, là trường hợp tử vong thứ 2 được ghi nhận tại Pháp.

Tiến sĩ Anne Schuchat - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) - ngày 25/2 cảnh báo người dân Mỹ bắt đầu chuẩn bị cho việc lây lan virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) tại nước này sau khi dịch bệnh đã bùng phát tại Iran, Hàn Quốc và Italia.

Theo bà Schuchat, nguy cơ trước mắt ở Mỹ là thấp nhưng tình hình toàn cầu hiện nay cho thấy có khả năng xảy ra đại dịch. “Đó không phải là điều nghi vấn. Câu hỏi ở đây là khi nào và bao nhiêu người sẽ bị nhiễm bệnh”, nói.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi các nước chuẩn bị cho một đại dịch tiềm năng, từ dùng để chỉ một dịch bệnh có thể lan ra khắp thế giới. 

Theo cảnh báo của WHO, các nước nghèo có nguy cơ lớn. Trong khi đó, Trưởng nhóm chuyên gia chung của WHO và Trung Quốc Bruce Aylward ngày 25/2 cho rằng các nước trên thế giới chưa sẵn sàng để có thể kiểm soát dịch.

Ông Aylward cảnh báo rằng các nước cần phải sẵn sàng kiểm soát dịch bệnh này ở quy mô lớn hơn và việc này phải được triển khai một cách nhanh chóng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm