Sở GTVT Hà Nội nói gì về chuyện mỗi ngày chỉ 8 chuyến xe đón khách liên tỉnh?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho rằng, con số nói trên là thấp, Hà Nội cần nghiên cứu để nới tần suất hoạt động.

Bến Mỹ Đình vẫn thưa xe, vắng khách trong những ngày này

Bến Mỹ Đình vẫn thưa xe, vắng khách trong những ngày này

Ngày 25/10, hai đoàn kiểm tra của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) bắt đầu kiểm tra việc mở lại vận tải của các địa phương trên cả nước.

Đoàn kiểm tra số 2 do Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng làm trưởng đoàn trực tiếp kiểm tra việc mở lại vận tải tại Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và Thái Bình.

Theo ông Khuất Việt Hùng, cơ quan chức năng ở TP Hà Nội cần yêu cầu khách khi vào bến và lên xe phải khai báo y tế. Mỗi chuyến xe có danh sách hành khách, có số điện thoại và nơi đi nơi đến.

Đánh giá cao công tác triển khai mở lại vận tải của Hà Nội, ông Hùng cho rằng, mô hình Sở GTVT phối hợp với các cơ quan chức năng để phòng chống dịch là phù hợp. Trong đó, Hà Nội có cách làm mới là yêu cầu nhà xe lưu trữ danh sách hành khách để phục vụ công tác truy vết khi cần thiết.

Cùng đó, ông Hùng yêu cầu Công ty Quản lý bến xe Hà Nội xây dựng nhóm trên Zalo, trong đó có sự tham gia của các địa phương, nhà xe để trao đổi thông tin, kịp thời giải quyết vướng mắc trong điều tiết, tổ chức vận tải và công tác phòng chống dịch. Trong đó, cần áp dụng công nghệ để quản lý phòng chống dịch đối với hành khách một cách hiệu quả.

Theo ông Đào Việt Long - Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ GTVT, đơn vị này đã xây dựng kế hoạch mở lại vận tải khách, không ban hành tiêu chí riêng gây khó cho hoạt động vận tải.

Đối với vận tải khách liên tỉnh, thực hiện hướng dẫn của Bộ GTVT, Sở GTVT Hà Nội đã lấy ý kiến thỏa thuận với 6 tỉnh, thành phố cho phép mở lại tần suất 5% số chuyến của doanh nghiệp trong thời gian từ 13 - 20/10/2021. Hiện, có 4 tỉnh đã thống nhất với Hà Nội hoạt động thí điểm tuyến vận tải khách liên tỉnh. Kết quả từ ngày 13/10 - 23/10 đã có 82 chuyến xe, vận chuyển hơn 3.300 hành khách.

Ông Trần Quang Bình, Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho rằng, hiện Hà Nội mới chỉ có 82 chuyến xe vận tải hành khách, tỷ lệ này còn thấp. Hà Nội cần nghiên cứu nới thêm tần suất hoạt động.

Lý giải việc còn ít chuyến, ông Đào Việt Long cho hay, khi mở lại vận tải khách liên tỉnh, Sở GTVT Hà Nội đã trao đổi với Sở GTVT các tỉnh ở cấp độ 1 và cấp độ 2 đã trở lại hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nhiều địa phương còn e ngại do còn phải kiểm soát dịch. Đơn cử như Phú Thọ, Lào Cai. Bên cạnh đó, do nhu cầu đi lại của người dân chưa cao, vẫn còn tâm lý e ngại di chuyển bằng phương tiện công cộng.

Ông Khuất Việt Hùng cho rằng, các tỉnh đã công bố vùng xanh, vùng vàng theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ. Vì vậy, có thể xem xét để các Sở GTVT căn cứ vào cấp độ phòng chống dịch của địa phương đã công bố để mở lại vận tải mà không cần có sự thống nhất mở tuyến của sở đối lưu. Thay vào đó, chỉ cần gửi kế hoạch mở lại vận tải khách cho sử đầu tuyến.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
BIDV là ngân hàng đầu mối cho vay đối với Dự án BOT Diễn Châu - Bãi Vọt

Ngân hàng chưa “gật đầu” với BOT Diễn Châu - Bãi Vọt

(PLVN) -Trao đổi với PLVN, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV Phan Đức Tú ngày 19/1 - cho hay, ngân hàng này vẫn đang trong quá trình xem xét và vẫn chưa có quyết định cho vay đối với Dự án BOT cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt.

Đọc thêm