Số liệu ca bệnh Covid-19 ở Tây Ban Nha cũng biến động

(PLVN) - Chính phủ Tây Ban Nha thay đổi tiêu chí báo cáo, khiến cho số liệu ca bệnh và người chết do Covid-19 ở nước này biến động đáng kể

Số liệu ca bệnh Covid-19 ở Tây Ban Nha cũng biến động

Đêm qua – 16/4, chính phủ Tây Ban Nha đã ra lệnh cho tất cả các khu vực thay đổi tiêu chí của họ để báo cáo về cái chết, nhiễm bệnh và phục hồi. Theo chính phủ, tất cả cái chết của những người đã thử nghiệm dương tính với Covid-19 cần phải được ghi lại, cho dù chúng xảy ra trong bệnh viện, ở nhà hoặc nhà chăm sóc.

Hôm nay – 17/4, số liệu của Bộ Y tế đã cho thấy, tổng số ca mắc bệnh ở Tây Ban Nha là 188.068 - tăng 5.252 so với ngày hôm trước. Trong đó, sự gia tăng qua đêm các trường hợp mới là 2,9%, phù hợp với mức tăng hàng ngày gần đây - và giảm rõ rệt so với mức tăng 38% hàng ngày được thấy khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở Tây Ban Nha chỉ hơn một tháng trước.

Số liệu cũng cho thấy số người chết qua đêm là 348 - cũng giảm tương đương trong những ngày gần đây. 

Tuy nhiên, phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày của mình, người đứng đầu trung tâm khẩn cấp về sức khỏe của Tây Ban Nha đã đưa số người chết qua đêm ở mức 585.

Các tiêu chí ghi chép và báo cáo mới dường như cũng đã làm lệch số người được chữa khỏi. Ngày 16/4, Bộ Y tế cho biết 74.797 người trên khắp Tây Ban Nha đã hồi phục. Tuy nhiên, 24 giờ sau, vào hôm này – 17/4,  tổng số người hồi phục đã giảm xuống còn 72.963.

“Chúng tôi gặp vấn đề với một khu vực tự trị đang sử dụng hai nguồn thông tin và chúng tôi đã gặp một số thông tin thiếu tính nhất quán mà chúng tôi cố gắng đảm bảo khi chúng tôi cung cấp số liệu”, đại diện Bộ Y tế nói với các phóng viên.

Quan chức y tế này cũng cho biết, dữ liệu mới có nghĩa là các số liệu thống kê trong quá khứ cần được sửa đổi và cảnh báo rằng thật khó để đánh giá tác động thực sự của virus corona cho đến khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Số liệu chính thức của Bộ Y tế chỉ dựa trên cái chết của những người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona. Nhưng rất nhiều người có khả năng đã chết vì virus mà không được xét nghiệm, có nghĩa là cái chết của họ không được tính vào số lượng chính thức.

Đây là trường hợp trong các nhà chăm sóc, nơi hàng ngàn người đã chết chưa được kiểm tra, nhưng có các triệu chứng phù hợp với nhiễm corona virus. Theo số liệu chưa được tính toán đầy đủ, ít nhất có 11.600 người đã chết vì virus corona hoặc có triệu chứng liên quan đến nó trong các nhà chăm sóc của Tây Ban Nha. Số người này chiếm gần hai phần ba số ca tử vong trên toàn quốc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm