Sở Tư pháp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hướng về kỷ niệm ngày thành lập ngành

(PLVN) -Hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành Tư pháp (28/8/1945-28/8/2020), Sở Tư pháp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những đơn vị đi đầu triển khai nhiều nội dung thiết thực, nhiều hoạt động thi đua sôi nổi.

Cùng với sự phát triển của ngành Tư pháp Việt Nam, ngày 19/10/1991, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 09/QĐ-UB về việc thành lập Sở Tư pháp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện tại có trụ sở chính tại số 01 Phạm Văn Đồng - Phường Phước Trung - Thành phố Bà Rịa. Đồng nhất trong hệ thống tư pháp 3 cấp, chức năng, nhiệm vụ của Sở Tư pháp và Ban Tư pháp cấp huyện, cấp xã được quy định tại Thông tư số 08/TT ngày 06/01/1982 của Bộ Tư pháp  trọng tâm là các nhiệm vụ quản lý việc ban hành văn bản pháp quy và tổng kết tình hình thi hành luật; xây dựng kế hoạch tổ chức, hướng dẫn công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật; quản lý tòa án, luật sư, công tác chấp hành án, nghiên cứu pháp luật, đào tạo bồi dưỡng cán bộ pháp lý. 

Sở Tư pháp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hướng về kỷ niệm ngày thành lập ngành ảnh 1
 

Trải qua 29 năm xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh, sự phối hợp, ủng hộ, giúp đỡ của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là vai trò và tâm huyết của các đồng chí Giám đốc Sở qua các thời kỳ, đến nay, Ngành Tư pháp Bà Rịa – Vũng Tàu không ngừng lớn mạnh kể cả về số lượng và chất lượng. Hiện Sở Tư pháp dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Hồ Văn Hùng gồm có 06 Phòng chuyên môn và 05 đơn vị trực thuộc. Tổng số công chức, viên chức và người lao động của Sở là 98 người, trong đó có 58 Đảng viên; 04 người có trình độ Thạc sỹ; 61 người có trình độ Đại học. Hầu hết đội ngũ công chức tư pháp cấp huyện, cấp xã có trình độ chuyên môn phù hợp với tiêu chuẩn, yêu cầu nhiệm vụ; nhiều đồng chí có thâm niên cao, có tâm huyết có kinh nghiệm, kỹ năng chuyên sâu trong lĩnh vực tư pháp.

Với vai trò là cơ quan chuyên môn của Uỷ ban nhân dân các cấp, trong suốt chặng đường đã qua, ngành Tư pháp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn bám sát nhiệm vụ được Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao, thực hiện tốt các lĩnh vực công tác của ngành. Song song với đó, các đơn vị ngành dọc cũng phát huy truyền thống vẻ vang của ngành tư pháp, các mặt công tác tư pháp đã được Sở, ngành Tư pháp tỉnh vượt mọi khó khăn, triển khai thực hiện hiệu quả, đồng bộ, kịp thời. Sở Tư pháp và các đơn vị trong ngành đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cơ quan hữu quan tổ chức thực hiện và hoàn thành đúng tiến độ, kế hoạch đề ra, bám sát sự chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tỉnh uỷ và UBND tỉnh trên toàn diện các lĩnh vực: lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các phong trào thi đua và khen thưởng; quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật; hành chính tư pháp; bổ trợ tư pháp; thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; xây dựng ngành, đào tạo, bồi dưỡng; chỉ đạo, điều hành, ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, Sở ngành Tư pháp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã vinh dự đón nhận khen thưởng của Nhà nước. Cụ thể, từ năm 2016 đến năm 2019, Sở Tư pháp tỉnh đã được Bộ Tư pháp tặng danh hiệu “Cờ thi đua Ngành Tư pháp” 03 lần, 02 tập thể được tặng “Cờ thi đua Uỷ ban nhân dân tỉnh”; 05 tập thể và 12 cá nhân được tặng “Bằng khen của Bộ Tư pháp”; 06 tập thể và 12 cá nhận được tặng “Bằng khen của Uỷ ban nhân dân tỉnh”; 11 lượt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc; 29 lượt danh hiệu “Tập thể Lao động tiên tiến”; 24 lượt cá nhân đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, 307 lượt cá nhân đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”; 26 tập thể và 191 cá nhân được tặng Giấy khen của Giám đốc Sở Tư pháp.

Sở Tư pháp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hướng về kỷ niệm ngày thành lập ngành ảnh 2
 

Ông Phạm Hồng Phúc – Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chia sẻ: “Sở Tư pháp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn được Bộ Tư pháp, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi để Tư pháp tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ”

Nhân ngày kỷ niệm thành lập Ngành Tư pháp Việt Nam, ông Phúc cũng bày tỏ niềm xúc động, vinh dự trước những danh hiệu cao quý mà Đảng đã trao tặng và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Đảng uỷ, Nhà nước và lãnh đạo ngành, địa phương. Tiếp nối truyền thống vẻ vang của ngành, ông Phúc mong muốn cán bộ, công chức Tư pháp Bà Rịa Vũng Tàu tiếp tục nỗ lực, đưa công tác tư pháp lên tầm cao mới. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm