Sốc phản vệ sau ăn món khoái khẩu mà đàn ông nào cũng mê

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi ăn lòng lợn, tiết canh, người đàn ông Hà Nội nhập viện cấp cứu trong tình trạng toàn thân da mẩn đỏ, tức ngực, khó thở...
Sau cấp cứu 3 giờ, tình trạng bệnh nhân ổn định.
Sau cấp cứu 3 giờ, tình trạng bệnh nhân ổn định.

Trung tâm Y tế Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cấp cứu thành công ca sốc phản vệ độ II do ăn lòng lợn, tiết canh.

Bệnh nhân L.Q.H.S, 51 tuổi, ngụ tại thôn Xuân Đoài, xã Phù Linh nhập viện trong tình trạng toàn thân da mẩn đỏ, tức ngực, khó thở, huyết áp đo được 150/90mm Hg, mạch nhanh 124 nhịp/phút, tần số thở 35 lần/ phút, chỉ số Sp02 là 92%.

Khai thác thông tin từ người bệnh, trước khi vào viện khoảng 1 giờ bệnh nhân đã ăn lòng lợn, tiết canh. Được biết, bệnh nhân có tiền sử khoẻ mạnh, không có dị ứng.

Sau khi chẩn đoán bệnh nhân có triệu chứng sốc phản vệ độ II, kíp bác sĩ ngay lập tức đã tiến hành cấp cứu xử trí phản vệ khẩn cấp cho bệnh nhân theo phác đồ của Bộ Y tế.

Sau 1 giờ được cấp cứu tích cực, bệnh nhân dần có tiến triển tốt, dấu hiệu mẩn đỏ trên da đã dịu lại, đỡ khó thở, tức ngực, các chỉ số sinh tồn như huyết áp, mạch, oxy trong máu được đưa về mức ổn định. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi sát các dấu hiệu sinh tồn.

Theo các bác sĩ, sốc phản vệ là phản ứng dị ứng nguy hiểm, cần được xử lý và cấp cứu ngay lập tức, càng sớm càng tốt tránh biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Khi có dấu hiệu sốc phản vệ (ngứa, da đỏ ửng, nổi mề đay…), người bệnh cần ngừng ngay việc tiếp xúc với tác nhân (thức ăn, thuốc…) và đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Đọc thêm