Sóc Trăng cần huy động tối đa nguồn lực để đầu tư phát triển 'Xứ kho bạc'

Sáng 19/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 và phát động khởi nghiệp với chủ đề “Sóc Trăng - Cơ hội của bạn”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 của tỉnh Sóc Trăng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 của tỉnh Sóc Trăng.

Hội nghị có sự tham dự của hơn 500 đại biểu gồm lãnh đạo các Bộ, ngành, các tổ chức quốc tế, các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức tài chính- tín dụng, các tổ chức xúc tiến thương mại- đầu tư; các hiệp hội, doanh nghiệp và nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao chính quyền tỉnh Sóc Trăng đã năng động, quyết liệt, tận tụy với người dân và doanh nghiệp; biểu dương nỗ lực của tỉnh đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của tỉnh với sự tham dự của nhiều tập đoàn lớn không chỉ ở trong nước mà cả nước ngoài. Đặc biệt, Hội nghị đã đạt được con số 6 tỷ USD, trong đó cấp giấy chứng nhận đầu tư đến 1 tỷ USD và nhiều hợp đồng tín dụng quan trọng, nhiều bản ghi nhớ hợp tác đầu tư…

Bày tỏ tầm nhìn đối với Sóc Trăng, Thủ tướng nêu rõ: Đây là vùng đất hạ lưu sông Mekong và trong thập kỷ tới, sẽ trở thành vùng đất trung lưu về mức sống, là niềm cảm hứng về ý chí vượt khó, góp phần hiện thực hóa ước mơ làm giàu của các cộng đồng người dân Sóc Trăng nói riêng, ĐBSCL nói chung. “Chỉ có nguồn cảm hứng mạnh mẽ như thế thì chúng ta mới hành động quyết liệt đưa tỉnh Sóc Trăng tiến lên”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, một quốc gia hay một địa phương muốn vươn lên và thành công đều phải dựa vào tiềm năng và lợi thế so sánh. Như tên gọi của mình, Sóc Trăng trong tiếng Khmer (Srok Kh'leang) có nghĩa là “Xứ kho bạc”. Điều này cho thấy từ xưa vùng đất này vốn đã được tiền nhân nhận diện có tiềm năng lớn như thế nào. 

Nhiều người hiện nhìn Sóc Trăng như một tỉnh có ví trị kém thuận lợi, tựa như “nằm trong hẻm sâu”. Nhưng nếu nhìn từ phía Biển Đông thì Sóc Trăng lại có vị trí cực kỳ đắc địa, là mặt tiền hướng biển. Không những thế, Sóc Trăng còn là nơi sông Hậu đổ ra Biển Đông tại cửa biển nổi tiếng là Trần Đề. 

Sóc Trăng cần huy động tối đa nguồn lực để đầu tư phát triển 'Xứ kho bạc' ảnh 1
 

Thủ tướng cho rằng, Sóc Trăng có nhiều giá trị văn hóa độc đáo riêng có được gọi là “văn hóa xứ Giồng” thể hiện qua các mặt đời sống hằng ngày của người Sóc Trăng, từ ngôn ngữ, mối quan hệ xã hội, tên đất, tên làng đến tín ngưỡng tôn giáo, ẩm thực và lễ hội của người Kinh, Hoa, Khmer và số ít người Chăm. Người dân Sóc Trăng thể hiện đức tính quý trọng nhân nghĩa, thẳng thắn, bộc trực, sống hào phóng, giản dị, tình cảm mộc mạc, chân thành.

Sóc Trăng có nhiều tài nguyên có giá trị du lịch lớn như Vườn Cò Tân Long, Cồn Mỹ Phước, Chợ nổi Ngã Năm… Nhiều giá trị văn hóa lịch sử đặc sắc mang tầm cỡ quốc gia như lễ hội Ooc Om Boc – Đua ghe Ngo (Cúng trăng) và rất nhiều lễ hội độc đáo khác. Ẩm thực phong phú đa dạng mang tính bản địa cao như bánh Pía, bún nước lèo, bánh Cống, bò nướng ngói

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, Sóc Trăng cần huy động tối đa và tận dụng tốt mọi nguồn lực để đầu tư phát triển; quan tâm bảo vệ môi trường, không đánh đổi môi trường với phát triển kinh tế bằng mọi giá. Chú trọng xây dựng các mối liên kết trong chuỗi giá trị sản xuất để nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm của địa phương, trong đó cần đề cao vai trò của nhà phân phối.

Bên cạnh đó, tỉnh cần chủ động tiếp cận, huy động các nguồn vốn để đầu tư phát triển; phát huy tính năng động của chính quyền các cấp và vai trò của người lãnh đạo trong cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư. Đặc biệt Sóc Trăng cần quyết liệt triển khai các kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu, chăm lo tái định cư cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hợp tác xã kiểu mới phát triển nhiều hơn nữa. Đồng thời khuyến khích mở rộng các doanh nghiệp chủ lực; phát triển kinh tế đồng thời phải quan tâm đầu tư cho các chính sách an sinh xã hội, giữ vững ổn định xã hội…

Tại hội nghị, tỉnh Sóc Trăng đã giới thiệu, quảng bá về những tiềm năng, lợi thế mà nhà đầu tư có thể khai thác ở địa phương như kinh tế nông nghiệp, nuôi trồng và chế biến thủy sản, du lịch, năng lượng tái tạo... trong đó, cảng biển Trần Đề của tỉnh đã được đưa vào quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam, trong tương lai sẽ trở thành cảng biển loại đặc biệt với vai trò là cảng biển cửa ngõ quốc tế, phục vụ xuất, nhập khẩu trực tiếp cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Sóc Trăng cần huy động tối đa nguồn lực để đầu tư phát triển 'Xứ kho bạc' ảnh 2
Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp.

Nói về những tiềm năng, lợi thế ở địa phương, ông Trần Văn Chuyện - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, cùng với việc tìm kiếm các nhà đầu tư vào kết cấu hạ tầng khu, cụm công nghiệp; trung tâm thương mại, siêu thị; cảng biển, vận tải biển... Tỉnh Sóc Trăng tập trung kêu gọi đầu tư, ưu tiên cho 3 lĩnh vực là nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến, năng lượng tái tạo và du lịch. Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, tỉnh đang khẩn trương chuẩn bị thành lập và sắp đưa vào hoạt động Trung tâm hành chính công. Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng khẳng định và cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư triển khai nhanh chóng các dự án trên địa bàn.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Hiếu cho rằng mặc dù có nhiều tiềm năng, lợi thế nhưng hiện nay Sóc Trăng vẫn là tỉnh còn nhiều khó khăn, là “vùng trũng” xét trên bình diện phát triển chung của cả nước. Về hoạt động thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tính đến hết tháng 5/2018, Sóc Trăng chỉ thu hút được 238 triệu USD vốn đăng ký với 15 dự án, đứng thứ 53/63 tỉnh, thành phố; hầu hết các dự án đều có quy mô nhỏ, suất đầu tư trung bình 16 triệu USD/dự án.

Trong khuôn khổ hội nghị xúc tiến đầu tư, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ký kết các chương trình phối hợp, thỏa thuận hợp tác, hỗ trợ tín dụng với các Bộ, ngành, tổ chức tín dụng về đầu tư phát triển nông nghiệp, xúc tiến thương mại, xây dựng mạng lưới điện, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bên cạnh đó, tỉnh Sóc Trăng cũng đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, bản cam kết đầu tư cho 47 dự án với tổng mức vốn đầu tư khoảng 122.880 tỉ đồng; trong đó, trao quyết định chủ trương đầu tư cho 6 dự án với tổng số vốn đăng ký 3.260 tỉ đồng, cấp giấy chứng nhận đầu tư 5 dự án với tổng số vốn đăng ký 950 tỉ đồng.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp, nhà đầu tư có cùng “cảm nhận được tiềm năng về con người và mảnh đất nơi đây”, như ý kiến của bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch Tập đoàn FLC. 

Cho biết lý do chọn Sóc Trăng để xây dựng nhà máy, ông Kyi Hak Sung, Tập đoàn Youngone, Hàn Quốc, bày tỏ, “lãnh đạo tỉnh chân thành, có cách làm việc đổi mới, tinh thần ủng hộ dự án đầu tư của chúng tôi” mặc dù chi phí ban đầu để xây dựng nhà máy ở  đây khá lớn. Việt Nam là điểm đến thứ 5 trên thế giới của Tập đoàn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm