Sôi động thị trường hàng không nội địa

(PLVN) - Trong bối cảnh bay thương mại quốc tế đang “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì các đường bay trong nước trở nên nhộn nhịp. Nhiều hãng bay mở ra các đường bay mới để thu hút khách. Dịp Tết Nguyên đán 2021, nhiều hãng bay có lịch bay xuyên đêm.

Bamboo Airways sắp khai thác tuyến TP Hồ Chí Minh - Côn Đảo.

Bamboo Airways sắp khai thác tuyến TP Hồ Chí Minh - Côn Đảo.

Hàng trăm chuyến bay xuyên đêm

Theo Cục Thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, từ 27/1/2021 đến ngày 26/2/2021 (tức ngày 15 tháng Chạp đến ngày 15 tháng Giêng âm lịch) các hãng hàng không tập trung khai thác các đường bay nội địa.

Cụ thể, giai đoạn Tết 2021, các hãng khai thác trung bình hơn 1.000 chuyến bay nội địa/ngày, tăng 28% so với cùng kỳ Tết năm trước và ngày cao điểm nhất đạt 1.200 chuyến bay/ngày, tăng 25,3% so với cùng kỳ Tết năm trước.

Theo thống kê này, Vietnam Airlines và VASCO khai thác trung bình 379 chuyến/ngày, ngày cao điểm là 504 chuyến/ngày, tăng tương ứng 35,5% và 31% so với Tết năm trước. Vietjet Air khai thác trung bình 371 chuyến/ngày, ngày cao điểm là 375 chuyến/ngày, tăng tương ứng 17% và 28% so với cùng kỳ.

Bamboo Airways khai thác trung bình 180 chuyến/ngày, ngày cao điểm là 190 chuyến/ngày, tăng tương ứng 27,5% và 34%. Pacific Airlines khai thác trung bình 124 chuyến/ngày, ngày cao điểm là 130 chuyến/ngày, tăng tương ứng 25% và 28%.

Bên cạnh các chuyến bay vào khung giờ ban ngày, các hãng hàng không Việt Nam sẽ tăng khai thác các chuyến vào khung giờ đêm từ 22h đến 7h sáng ngày kế tiếp với tổng số chuyến bay trung bình khoảng 140-150 chuyến/ngày.

Theo khảo sát của PLVN, vé bay ban đêm sẽ rẻ hơn so với bay ban ngày. Cụ thể, với hành trình TP Hồ Chí Minh - Hà Nội, giá vé rẻ nhất là 2,1 - 2,8 triệu đồng/vé của Vietjet; Vietnam Airlines có giá 3,5 - 4,6 triệu đồng; Bamboo Airways là 3,2 - 3,6 triệu đồng/vé (đã bao gồm thuế phí).

Đại diện Vietnam Airlines cho biết đã tăng cường bay ở một số chặng vào thời điểm từ 0h-5h30 với giá vé mềm hơn 200.000 - 300.000 đồng/vé so với các chuyến bay khởi hành ban ngày. “Số lượng chuyến bay đêm dịp Tết Tân Sửu đã tăng hơn 30% so với năm ngoái” - đại diện hãng bay này cho biết.

Theo tìm hiểu của PLVN, dịp Tết Tân sửu 2021, nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không là rất lớn, nhất là tuyến TP Hồ Chí Minh – Hà Nội. Ngày 25/1 vừa qua, phát hiện một số hãng bay mở bán vé vượt quá số lượng slot (lượt cất, hạ cánh) đã đăng ký, Cục Hàng không Việt Nam phải làm công văn yêu cầu Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways khẩn trương dừng ngay việc mở bán vé vượt quá slot.

“Trường hợp các hãng vẫn tiếp tục mở bán vượt quá slot được xác nhận, Cục Hàng không Việt Nam sẽ không cấp phép bay và xác nhận slot tăng chuyến cho giai đoạn lịch bay mùa kế tiếp”, văn bản Cục Hàng không Việt Nam nói rõ.

Nhiều đường bay mới được mở

Sức “nóng” của hàng không nội địa không chỉ ở việc các hãng bay thi nhau vận chuyển hành khách dịp Tết Nguyên đán 2021 mà còn ở việc mở mới nhiều đường bay trước Tết. Cụ thể, VASCO đã khai thác đường bay giữa TP Hồ Chí Minh và Rạch Giá (Kiên Giang) từ ngày 18/1 với tần suất 5 chuyến mỗi tuần. Bamboo Airways cũng vừa công bố sẽ có tuyến bay thẳng giữa Hà Nội và Rạch Giá từ ngày 7/2 tới đây với tần suất mỗi chuyến một ngày. 

Trước đây, muốn đến TP Rạch Giá, khách miền Bắc phải bay vào TP Hồ Chí Minh sau đó đi bằng đường bộ xuống Rạch Giá. Hành trình này mất khoảng 8 tiếng đồng hồ. Bamboo Airways dự đoán, với tuyến bay thẳng Hà Nội – Rạch Giá, hành trình chỉ còn hơn 2 tiếng. Cũng từ tháng 2 này, Bamboo Airways sẽ mở đường bay từ TP Hồ Chí Minh – Rạch Giá.

Ngày 22/1 vừa qua, Bamboo Airways cũng khai trương đường bay TP Hồ Chí Minh/Hà Nội đến Phú Yên. Tuyến Hà Nội -  Phú Yên hoạt động mỗi chuyến một ngày, còn tuyến TP Hồ Chí Minh – Phú Yên hoạt động 4 chuyến trong một tuần.

Ngoài ra, bắt đầu từ tháng 2/2021, Bamboo Airways đang có kế hoạch khai thác đường bay TP Hồ Chí Minh - Côn Đảo với tần suất dự kiến 2 chuyến khứ hồi mỗi ngày. Trước đây, chỉ có hãng VASCO khai thác đường bay này, nên việc có thêm một hãng tham gia sẽ tăng lựa chọn cho hành khách, giá vé cạnh tranh. Với đường bay mới TP Hồ Chí Minh - Côn Đảo, Bamboo Airways nâng quy mô mạng bay tới Côn Đảo lên 7 đường bay, 6 đường bay thẳng trước đó là từ Hà Nội, Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Theo khảo sát của PLVN, hãng hàng không mới Vietravel Airlines cũng đã mở bán vé máy bay cho các chuyến bay thương mại đầu tiên, dự kiến từ cuối tháng 1/2021. Hãng này tập trung khai thác mạng đường bay tại 6 thành phố lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, Phú Quốc, Nha Trang với tần suất bay dự kiến từ 1 - 2 chuyến/ngày cho mỗi chặng bay.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm