"Sôi sục" kêu gọi Thủ tướng Anh từ chức

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phải chiến đấu để bảo vệ vị trí Thủ tướng của mình trong sự phản đối gay gắt từ các nhà lập pháp của Đảng Bảo thủ, những người tức giận vì việc ông đã tham dự bữa tiệc ở Phố Downing khi London đang phong tỏa chống dịch năm 2020.

Thủ tướng Anh Boris Johnson

Thủ tướng Anh Boris Johnson

Được thúc đẩy như công việc hàng đầu để "hoàn thành Brexit", ông Johnson vào năm 2019 đã giành được đa số ủng hộ lớn nhất của đảng Bảo thủ trong hơn 30 năm, nhưng hiện phải đối mặt với lời kêu gọi từ chức sau một loạt tiết lộ về các bữa tiệc ở Phố Downing năm 2020.

Ông Johnson đã nhiều lần xin lỗi các bên và nói rằng ông không biết về những bữa tiệc đó. Tuy nhiên, ông ấy đã tham dự một bữa tiệc mà nghĩ là một sự kiện công việc vào ngày 20/5/2020, nơi những người tham gia đã được yêu cầu "mang theo rượu của riêng họ".

54 trong số 360 nghị sĩ đảng Bảo thủ trong quốc hội phải viết thư bất tín nhiệm cho Chủ tịch Ủy ban năm 1922 của đảng để khởi động qui trình bất tín nhiệm Thủ tướng. Theo Telegraph, có tới 20 nhà lập pháp Đảng Bảo thủ giành được ghế tại cuộc bầu cử quốc gia cuối cùng vào năm 2019 có kế hoạch gửi thư bất tín nhiệm ông Johnson. Một số ít người khác đã nói rằng họ đã viết những bức thư như vậy.

Một phân tích của tờ The Times cho thấy 58 nhà lập pháp đảng Bảo thủ đã công khai chỉ trích Thủ tướng.

Ông Johnson hôm thứ Ba đã phủ nhận cáo buộc của cố vấn cũ của mình rằng ông đã nói dối Quốc hội về một bữa tiệc, và nói rằng không ai đã cảnh báo ông rằng cuộc tụ tập "mang theo rượu của riêng bạn" có thể trái với quy tắc COVID-19.

Ông đã bỏ qua các câu hỏi về việc liệu ông có từ chức nếu được chứng minh rằng ông đã lừa dối Quốc hội hay không, chỉ nói rằng ông muốn đợi kết quả của một cuộc điều tra nội bộ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm