Sơn La giảm áp lực cho Kiểm lâm bằng công nghệ thông tin

(PLVN) - Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, lực lượng Kiểm lâm tỉnh Sơn La còn đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Nhờ đó, giảm tải áp lực công việc và góp phần quan trọng vào việc bảo vệ nguồn tài nguyên quan trọng này.

Cán bộ Kiểm lâm Sơn La kiểm tra tang vật. Ảnh minh họa: baotainguyenmoitruong

Cán bộ Kiểm lâm Sơn La kiểm tra tang vật. Ảnh minh họa: baotainguyenmoitruong

Trước đây, những dụng cụ hỗ trợ như bản đồ giấy, máy định vị, la bàn, máy ảnh… là những vật bất ly thân của cán bộ Kiểm lâm địa bàn. Còn hiện nay mọi thứ được tích hợp trong một chiếc máy tính bảng gọn nhẹ với đầy đủ các tính năng cần thiết.

Hàng ngày, các cán bộ Kiểm lâm trên địa bàn chỉ cần truy cập vào phần mềm Hệ thống theo dõi diễn biến rừng, cập nhật các điểm nghi ngờ thay đổi rừng từ ảnh vệ tinh cung cấp.

Thông qua các ứng dụng như ứng dụng FRMS theo dõi diễn biến tài nguyên rừng, ứng dụng dự báo các điểm cảnh báo cháy rừng, theo dõi các điểm cháy từ vệ tinh trên website của Tổng cục Lâm nghiệp. Qua các ứng dụng này, khối lượng công việc của Kiểm lâm địa bàn được hỗ trợ rất nhiều.

Tỉnh Sơn La có trên 610 nghìn ha diện tích có rừng nhưng chỉ có gần 400 công chức, viên chức kiểm lâm. Trong đó, lực lượng phụ trách địa bàn chiếm khoảng 60%, mới chỉ đáp ứng 70% khối lượng công việc được giao. Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã và đang giảm áp lực đáng kể cho lực lượng kiểm lâm trong thực hiện nhiệm vụ.

Đặc biệt, ứng dụng này trên máy tính bảng hỗ trợ rất tốt cho lực lượng Kiểm lâm trong việc theo dõi diễn biến tài nguyên rừng, đồng thời hỗ trợ chủ rừng, cơ quan chức năng quản lý tốt các hoạt động tác động đến rừng như phá rừng, cháy rừng, xâm lấn đất lâm nghiệp…

Từ đó, nhanh chóng xác định và sử dụng các điểm tọa độ để kiểm đếm thiệt hại, dễ dàng khoanh vẽ và cập nhật thông tin thuộc tính các lô bị biến động mà không phải sử dụng phương pháp đo thủ công như trước.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La Lò Thế Thi cho biết, ứng dụng phát hiện biến động về rừng và đất lâm nghiệp cho phép đối với các điểm biến động đã được kiểm tra, khảo sát bằng máy tính bảng thì đề nghị các đơn vị lập bảng kiểm tra, giải trình nguyên nhân về biến động, giúp cán bộ phụ trách kỹ thuật cập nhật dữ liệu diễn biến rừng hàng năm.

Việc đẩy mạnh hiện đại hóa, nâng cao năng lực giám sát tài nguyên rừng đã trở thành yêu cầu cấp thiết, nhất là trong bối cảnh lực lượng Kiểm lâm của tỉnh Sơn La đang trong quá trình tổ chức, sắp xếp lại theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Từ đó, góp phần hỗ trợ đắc lực cho lực lượng Kiểm lâm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Cùng chuyên mục
Giấy đi đường nhận diện bằng mã QR-Code: Công nghệ góp phần chống dịch

Giấy đi đường nhận diện bằng mã QR-Code: Công nghệ góp phần chống dịch

(PLVN) -  Sau một tuần triển khai cấp Giấy đi đường trực tuyến bằng mã QR-Code, đã có hơn 11.000 người dân, người lao động và doanh nghiệp đăng ký thông qua địa chỉ website: congan.baclieu.gov.vn/wcatbl/giaydiduong. Điều này góp phần hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại trụ sở UBND các xã, phường, thị trấn, đảm bảo an toàn phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Đọc thêm