Sơn La nâng cao hiệu quả công tác phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 20/1, Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2022.

Hội nghị triển khai công tác năm 2022 của Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng tỉnh Sơn La.

Hội nghị triển khai công tác năm 2022 của Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng tỉnh Sơn La.

Hội nghị đã nghe báo cáo về kết quả hoạt động phối hợp liên ngành về TGPL trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2021. Trong năm, các cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện việc tiếp nhận đăng ký của trợ giúp viên pháp lý, luật sư, cộng tác viên tham gia bào chữa cho 639 đối tượng thuộc diện được trợ giúp pháp lý, gồm 26 vụ thuộc lĩnh vực dân sự, 393 vụ thuộc lĩnh vực hình sự và 1 vụ hành chính; đối tượng được trợ giúp pháp lý hầu hết là người dân tộc thiểu số sống ở vùng III, bản đặc biệt khó khăn, người chưa thành niên; 100% trợ giúp viên pháp lý bảo đảm và hoàn thành chỉ tiêu vụ việc tham gia tố tụng.

Sơn La nâng cao hiệu quả công tác phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý ảnh 1

Bà Trần Thị Minh Hòa, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sơn La phát biểu tại Hội nghị.

Với tư cách là cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL, phát biểu tại Hội nghị, bà Trần Thị Minh Hòa, Giám đốc Sở Tư pháp đánh giá cao những kết quả đã đạt được của công tác TGPL năm 2021. Mặc dù, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương nhưng công tác phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng tại tỉnh Sơn La, đã nỗ lực vượt khó và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Việc tham gia TGPL trong tố tụng đảm bảo khách quan, trung thực, đúng bản chất của vụ án và hành vi phạm tội của bị can, bị cáo để xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Sơn La nâng cao hiệu quả công tác phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý ảnh 2

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Theo đó, năm 2022, Hội đồng phối hợp liên ngành tiếp tục triển khai hiệu quả các văn bản trong lĩnh vực trợ TGPL; nâng cao vai trò, trách nhiệm của các ngành thành viên Hội đồng trong hoạt động tố tụng; đẩy mạnh truyền thông về pháp lý; nâng cao chất lượng dịch vụ TGPL; tổ chức tập huấn về công tác TGPL trong hoạt động tố tụng cho đội ngũ điều tra viên, kiểm sát viên công tác tại các cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn tỉnh; củng cố, kiện toàn thành viên Hội đồng phối hợp liên ngành và tổ giúp việc khi có sự thay đổi, bổ sung... Để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp liên ngành về TGPL trên địa bàn tỉnh Sơn La.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm