Sơn La tăng cường phòng, chống dịch bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chỉ còn ít ngày nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ủy ban bầu cử tỉnh Sơn La đã và đang chủ động triển khai các phương án đảm bảo y tế phục vụ bầu cử, gắn với tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

Sẵn sàng ứng phó

Sơn La là tỉnh có địa bàn rộng, phía bắc giáp các tỉnh Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu; phía đông giáp các tỉnh Phú Thọ, Hoà Bình; phía tây và phía nam giáp với tỉnh Phông Sa Lì, Hủa Phăn và Luông Pha Băng (Lào). Là tỉnh có Quốc lộ 6 đi qua, tuyến đường huyết mạch nối các tỉnh Sơn La, Điện Biên với các tỉnh Hòa Bình, Hà Nội…

Mỗi ngày có hàng nghìn lượt người và phương tiện lưu thông nên Sơn La đối mặt với nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 rất cao. Hiện cả hệ thống chính trị đang căng mình chống dịch, bảo đảm an toàn sức khỏe nhân dân và chuẩn bị cho kỳ bầu cử thành công.

Đến nay, tỉnh Sơn La đã thành lập 3.295 tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương, đảm bảo đúng số lượng, cơ cấu, thành phần và thời gian theo quy định của pháp luật; chuẩn bị chu đáo công tác nhân sự cho cuộc bầu cử; hoàn thành việc tổ chức hội nghị hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp.

Trên cơ sở kết quả các hội nghị hiệp thương, tỉnh Sơn La đã giới thiệu 110 người ở 17 đơn vị bầu cử để bầu 65 đại biểu; cấp huyện giới thiệu 682 người ở 97 đơn vị bầu cử để bầu 405 đại biểu; cấp xã giới thiệu 7.771 người ở 1.192 đơn vị bầu cử để bầu 4.604 đại biểu. Việc lập và niêm yết danh sách cử tri của từng khu vực bỏ phiếu cũng đang được hoàn thiện.

Sơn La tăng cường phòng, chống dịch bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử ảnh 1

Đoàn công tác của Sở Y tế kiểm tra công tác kiểm soát người và phương tiện Chốt kiểm soát liên ngành tại huyện Phù Yên.

Để đảm bảo cho công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại tỉnh Sơn La diễn ra thuận lợi, giảm thiểu ảnh hưởng, tác động từ nguy cơ dịch bệnh, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các sở, ban, ngành tổ chức triển khai phương án bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 theo phương châm “Bốn tại chỗ”, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra, đáp ứng nhanh, xử lý kịp thời, giảm thiểu ảnh hưởng, tác động từ nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát.

Để ngày bầu cử an toàn

Trao đổi với phóng viên PLVN, ông Trần Đắc Thắng, Giám đốc Sở Y tế Sơn La cho biết: Với vai trò là cơ quan thường trực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, trên cơ sở chỉ đạo của Ủy ban cầu cử tỉnh về tổ chức bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch, Sở Y tế đã ban hành văn bản chỉ đạo, giao cho các các đơn vị trực thuộc tích cực triển khai các nhiệm vụ công tác, theo dõi sát sao diễn biến tình hình dịch bệnh.

Từ đó, tham mưu kịp thời cho tỉnh về công tác phòng, chống dịch trong thời gian diễn ra bầu cử; đồng thời chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị đảm bảo y tế, an toàn thực phẩm phòng chống dịch; tổ chức tập huấn chuyên môn về phòng chống dịch cho cán bộ, công chức, viên chức trong Ban bầu cử, tổ bầu cử…

Sơn La tăng cường phòng, chống dịch bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử ảnh 2
Công tác phòng chống dịch COVID-19 được triển khai rộng rãi trong tỉnh.

Đặc biệt là giao nhiệm vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn Trung tâm Y tế các huyện, TP nội dung công tác tập huấn phòng, chống dịch COVID-19 cho các lực lượng tham gia phục vụ bầu cử như: Hướng dẫn về mặc trang phục phòng chống dịch, công tác vệ sinh, khử khuẩn hòm phiếu, thu gom rác thải, vệ sinh, khử khuẩn đối với bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, phòng họp, khu vệ sinh, mặt bàn, các nút bấm điều khiển... trong thời gian trước và sau bầu cử.

Cùng với đó, chỉ đạo Trung tâm y tế các huyện, TP hối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn bị tốt nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất test kít xét nghiệm COVID-19, sẵn sàng đáp ứng các cấp độ phòng chống dịch; tăng cường kiểm tra phòng chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử.

Đồng thời, chịu trách nhiệm tập huấn, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho các lực lượng tham gia phục vụ bầu cử trên địa bàn, thời gian hoàn thành trước ngày 18/5/2021; rà soát, sẵn sàng vật tư phòng chống dịch như trang phục bảo hộ phòng chống dịch, khẩu trang, hóa chất phun khử khuẩn... sẵn sàng đáp ứng các cấp độ dịch.

Sơn La tăng cường phòng, chống dịch bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử ảnh 3
Đoàn công tác tỉnh Sơn La kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 huyện Thuận Châu. 

Ông Trần Đắc Thắng chia sẻ: Tất cả các tình huống được triển khai chặt chẽ, tuân thủ nghiêm ngặt theo nguyên tắc 5K. Qua đó, tăng cường kiểm tra các nội dung công tác phòng chống dịch trước bầu cử tại các điểm bỏ phiếu trên địa bàn hoàn thành trước 1 ngày diễn ra bầu cử như: Việc bố trí cán bộ y tế tại mỗi điểm bầu cử; công tác phun khử khuẩn tất cả các địa điểm bầu cử cố định; bố trí bàn khai báo y tế, các điểm sát khuẩn tay, nước sát khuẩn, xà phòng tại các điểm rửa tay, nhà vệ sinh... việc đảm bảo giãn cách vị trí ngồi trong phòng, điểm đo thân nhiệt, phân luồng cử tri đến bỏ phiếu; bố trí 1 phòng cách ly tạm thời tại mỗi điểm bỏ phiếu…

Bảo đảm an toàn phòng dịch là điều kiện quan trọng nhất để chuẩn bị cho kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HÐND các cấp. Theo đó, các cấp, các ngành, địa phương của tỉnh Sơn La đã và đang tích cực chuẩn bị điều kiện tốt nhất các phương án để tổ chức cuộc bầu cử phù hợp với tình hình dịch COVID-19, kiên quyết không để bị động, bất ngờ. Ðến thời điểm này, cuộc sống người dân trên địa bàn tỉnh chưa bị ảnh hưởng quá nhiều. Và tin rằng, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, kỳ bầu cử sắp tới tại tỉnh Sơn La sẽ diễn ra thành công, tốt đẹp.

Cùng chuyên mục
Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Đọc thêm