Sự thật cần biết về khẩu trang và virus gây dịch Covid - 19

(PLVN) - Bạn nên tham khảo những thông tin liên quan đến khẩu trang và virus gây dịch Covid -19 sau đây, để chủ động có biện pháp bảo vệ mình và người thân giữa dịch bệnh này.

Sự thật cần biết về khẩu trang và virus gây dịch Covid - 19

Khẩu trang có hiệu quả không?

Virus có thể truyền qua đường mắt và các hạt virus nhỏ, được gọi là aerosol. Khẩu trang hiệu quả trong việc thu giữ các giọt nhỏ, đây là con đường lây truyền chính của virus corona. Một số nghiên cứu đã ước tính rằng khả năng bảo vệ khi đeo khẩu trang khoảng hơn gấp 5 lần so với không có rào cản nào.

Trong trường hợp phải tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh, khẩu trang sẽ làm giảm nguy cơ bệnh truyền sang. Khi xuất hiện các triệu chứng của virus corona, hoặc đã được chẩn đoán bệnh, việc đeo khẩu trang cũng là hành động bảo vệ người khác. Vì vậy, khẩu trang rất quan trọng đối với nhân viên y tế dùng để chăm sóc bệnh nhân và nó cũng được khuyến nghị dùng cho các thành viên gia đình cần chăm sóc người bị bệnh và các cá nhân khi tiếp xúc với người khác, khi đến nơi đông người thời dịch bệnh.

Virus corona đang biến đổi thành một chủng nguy hiểm hơn

Tất cả các virus đều biến đổi theo thời gian và virus gây ra Covid-19 không là ngoại lệ.

Phân tích di truyền của các nhà khoa học Trung Quốc gồm 103 mẫu virus, lấy từ các bệnh nhân ở Vũ Hán và các thành phố khác cho thấy có hai chủng chính xuất hiện, được gọi là L và S. Chủng L dường như phổ biến hơn so với chủng S (khoảng 70% mẫu thuộc về mẫu cũ), nhánh S của virus được tìm thấy là "phiên bản tổ tiên" của virus này.

Nhóm nghiên cứu cho rằng điều này có thể chỉ ra chủng L có tính mạnh mẽ hơn, có thể truyền dễ dàng hơn hoặc sao chép nhanh hơn bên trong cơ thể.

nCoV chỉ giết chết người già, vì vậy những người trẻ tuổi có thể an tâm?

Hầu hết những người trẻ và không có bệnh tiềm ẩn sẽ không bị bệnh nặng từ Covid-19. Nhưng căn bệnh này vẫn có nguy cơ dẫn đến các triệu chứng hô hấp nghiêm trọng hơn cúm thông thường. Không chỉ vậy, những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao sẽ gồm cả nhân viên y tế vì họ dễ bị tổn thương do có khả năng phơi nhiễm với virus cao hơn. 

Sắp hoàn thiện một loại vắc-xin

Sự phát triển của một loại vắc-xin khả thi trị hiệu quả virus gây Covid -19 vẫn đang được tiếp tục, bắt đầu thử nghiệm trên động vật.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm