Sự thay đổi chính trị lớn ở quốc gia Bắc Âu cuối cùng chưa từng có nữ Thủ tướng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bà Magdalena Andersson, Bộ trưởng Tài chính, vừa được bầu làm lãnh đạo mới của đảng Dân chủ Xã hội (SAP) của Thụy Điển, mở đường cho bà trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của đất nước.

Bà Magdalena Andersson có nhiều cơ hội là nữ Thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển. Ảnh: AP

Bà Magdalena Andersson có nhiều cơ hội là nữ Thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển. Ảnh: AP

Cuộc bầu cử của bà vào vị trí này diễn ra sau khi Thủ tướng của SAP cầm quyền Stefan Lofven từ chức vì không qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong Quốc hội. Ông đã được phục hồi chức vị Thủ tướng vào tháng 7 sau khi thành lập một liên minh mới, nhưng bất ngờ tuyên bố vào tháng 8 rằng ông sẽ từ chức vào tháng 11.

"Tôi đồng ý trở thành chủ tịch đảng vì tôi biết rằng Thụy Điển có thể làm tốt hơn. Và bởi vì tôi biết rằng chúng tôi, những người theo Đảng Dân chủ Xã hội là những người có giải pháp cho những vấn đề mà Thụy Điển đang phải đối mặt", bà Magdalena Andersson tuyên bố.

Nhà kinh tế 54 tuổi và là cựu vận động viên bơi lội Magdalena Andersson sẽ trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Thụy Điển, với điều kiện bà giành được một cuộc bỏ phiếu trong quốc hội. Tuy nhiên, ngày đó vẫn chưa được ấn định.

SAP là Đảng chính trị lớn nhất ở Thụy Điển giữ 100 trên tổng số 349 ghế của Quốc hội, nhưng đảng lớn thứ hai của đất nước, đảng Tự do-bảo thủ ôn hòa đang hy vọng sẽ cầm quyền sau khi xích lại gần hơn với đảng Dân chủ Thụy Điển cánh hữu.

Đây sẽ là một sự thay đổi chính trị lớn ở Thụy Điển sau một thập kỷ có nhiều đột phá cực hữu được thúc đẩy bởi sự thù địch với dòng người tị nạn lớn.

Thủ tướng đương nhiệm Stefan Löfven vẫn chưa công bố ngày chính xác ông từ chức để kích hoạt quá trình Quốc hội bầu bà Andersson thay thế.

Sự thay đổi chính trị lớn ở quốc gia Bắc Âu cuối cùng chưa từng có nữ Thủ tướng ảnh 1

Thành phố Stockholm. Ảnh: Pixabay

Để kế nhiệm ông Löfven, bà Andersson sẽ cần phải đảm bảo sự ủng hộ của Đảng Xanh - những người mà SAP đã tham gia nhiều liên minh - cũng như từ Đảng Cánh tả và Đảng Trung tâm, vốn có lòng tin và liên minh cung cấp với Chính phủ của ông Lofven.

Mặc dù được tuyên bố là quốc gia đấu tranh cho bình đẳng giới, Thụy Điển là quốc gia Bắc Âu cuối cùng chưa từng có nữ Thủ tướng.

Nếu đảm bảo nhận được vị trí điều hành công việc hàng đầu của đất nước, bà Andersson sẽ cần chỉ đạo đảng của mình thông qua cuộc tổng tuyển cử tiếp theo, dự kiến ​​vào tháng 9/2022, vì sự ủng hộ dành cho Đảng Dân chủ Xã hội đang giảm dần.

Theo một cuộc thăm dò của Novus được công bố vào ngày 4/11, SAP đang bỏ phiếu ở mức 25,6% - thấp hơn gần ba điểm phần trăm so với cuộc bầu cử trước - trong khi phe ôn hòa đã chứng kiến ​​sự ủng hộ của họ tăng hơn ba điểm phần trăm lên 23%. Đảng Dân chủ Thụy Điển hiện đang thăm dò ý kiến ​​thứ ba với 19% ý định bỏ phiếu, tiếp theo là Cánh tả và Trung tâm.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho xe cá nhân

(PLVN) - Sri Lanka sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu cho phương tiện cá nhân đến ngày 10/7, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.

Đọc thêm