Sức mạnh “khủng” của tên lửa phòng không chính xác “gần 100%” của Nga

(PLVN) - Trang bị tên lửa ấn tượng, có thể theo dõi đồng thời hàng chục vật thể bay và có độ tấn công chính xác lên tới gần 100%... là những đặc tính ưu việt của tên lửa phòng không S-350 Vityaz của Nga.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo hãng tin Sputnik, tên lửa S-350 Vityaz được Nga được phát triển để thay thế hệ thống tên lửa S-300PS đã lỗi thời.

Hệ thống S-350 bao gồm một bệ phóng tự hành, radar và xe chỉ huy được đặt trên khung gầm của xe quân sự chạy được trên mọi địa hình BAZ-Voshchina. 

Theo phía Nga, hệ thống Vityaz được trang bị hai loại đạn tên lửa. Loại tên lửa thứ nhất là tên lửa 9M100, được thiết kế để có thể bắn trúng bất kỳ mục tiêu đạn đạo nào đang bay với tốc độ lên tới 17.280 km/h ở khoảng cách 120 km.

Loại tên lửa thứ 2 được trang bị cho hệ thống trên là tên lửa 9M96, có thể đánh chặn các mục tiêu bay thấp ở khoảng cách 15 km, các tên lửa hành trình, máy bay không người lái và đầu đạn hạt nhân có tốc độ lên tới 3.600 km/h. Một tiểu đoàn S-350 sẽ được trang bị 144 quả tên lửa.

Về hệ thống radar, radar của tên lửa S-350 Vityaz là radar đa chức năng, có thể theo dõi đồng thời tới 100 mục tiêu. Một bệ phóng Vityaz có thể bắn hạ 16 mục tiêu khí động học hoặc 12 mục tiêu đạn đạo.

“S-350 có khả năng kháng nhiễu và hiệu suất hỏa lực rất cao. Hệ thống này được thiết kế để chống lại các cuộc không kích mật độ cao, với mục tiêu bay ở độ cao thấp”, chuyên gia quân sự Mikhail Khodaryonok của Nga nhấn mạnh.

Hiện nay, Lực lượng hàng không vũ trụ Nga chủ yếu có hai loại tên lửa phòng không S-400 và S-300PM với nhiều phiên bản khác nhau. Tuy nhiên, đây đều là các tên lửa hoạt động ở tầm xa, không phải lúc nào cũng hợp lý khi bảo vệ các công trình đặc biệt quan trọng.

“Các thành phố và cơ sở công nghiệp đặc biệt quan trọng ở Nga sẽ được bảo vệ trước các cuộc tấn công từ trên không bằng hệ thống phòng không tầm trung mới nhất S-350 Vityaz”, nguồn tin của Sputnik xác nhận.

Theo nguồn tin này, trong năm nay, Nga sẽ bắt đầu việc sản xuất hàng loạt và bàn giao các hệ thống trên cho quân đội.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm