Suy thoái kinh tế toàn cầu do Covid-19 có thể khiến hàng triệu trẻ em thiệt mạng

(PLVN) -Hàng triệu trẻ em có thể chết trong năm nay và hàng chục triệu người nữa có thể rơi vào tình trạng nghèo đói cùng cực do suy thoái kinh tế toàn cầu gây ra bởi đại dịch Covid-19, Liên Hợp Quốc (LHQ) đưa ra cảnh báo. 

Hàng triệu trẻ em có thể chết trong năm nay do suy thoái kinh tế toàn cầu.

Hàng triệu trẻ em có thể chết trong năm nay do suy thoái kinh tế toàn cầu.

Theo Reuters, LHQ đã đưa ra một báo cáo cho thấy, gần 369 triệu trẻ em trên 143 quốc gia hiện đang dựa vào bữa ăn ở trường để có nguồn dinh dưỡng hàng ngày. Thế nhưng lệnh phong tỏa ở nhiều quốc gia vì đại dịch Covid-19 khiến các trường học phải đóng cửa, đồng nghĩa với việc rất nhiều trẻ em mất đi nguồn cung cấp thức ăn thiết yếu này. 

Các nghiên cứu từ Mỹ và Trung Quốc cho thấy, so với người lớn, trẻ em ít có khả năng bị nhiễm hơn so với người lớn. Nhưng theo LHQ, những khó khăn về kinh tế mà các quốc gia đang gặp phải vì đại dịch Covid-19 do có thể khiến hàng trăm ngàn trẻ em thiệt mạng vì đói vào năm 2020, làm đảo lộn nỗ lực trong 2-3 năm trở lại đây trong việc giảm tỷ lệ trẻ em tử vong mỗi năm. 

Theo LHQ cho biết, ước tính 42 triệu đến 66 triệu trẻ em có thể rơi vào tình trạng nghèo đói cùng cực trong năm nay. 188 quốc gia đã áp đặt việc đóng cửa trường học trên toàn quốc, khiến hơn 1,5 tỷ trẻ em bị ảnh hưởng. “Chúng ta phải hành động ngay bây giờ để cứu lấy bọn trẻ. Các quốc gia hãy dốc hết sức lực trong khả năng của mình để ngăn chặn tác động của đại dịch”, Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres nói.

Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Đề nghị Mỹ sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN

(PLVN) -  Cùng với đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN tiếp cận vaccine kịp thời và đầy đủ, sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam trông đợi Mỹ hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng cho các nước khu vực thông qua Văn phòng đại diện khu vực tại Việt Nam.

Đọc thêm