Tai nạn giao thông tự gây xu hướng gia tăng tại Huế

(PLVN) - Từ đầu năm 2020 đến nay, toàn địa bàn thành phố Huế xảy ra 155 vụ tai nạn giao thông đường bộ, trong đó, tai nạn tự gây là 14 vụ, làm chết 2 người và bị thương 12 người. 

Đã nửa tháng trôi qua nhưng chị T. vẫn chưa nguôi ngoai nỗi đau mất chồng. Cuộc sống khi không còn người đàn ông trụ cột trong gia đình với mẹ con chị càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Chồng chị đã mãi mãi ra đi ở tuổi 36 trong vụ tai nạn đau lòng xảy ra vào ngày 9/4.

Thời điểm đó, anh điều khiển xe máy lưu thông trên đường Hùng Vương hướng từ Ngự Bình đến cầu An Cựu (TP Huế) thì đột nhiên xe leo lên lề đường, gây tai nạn. Nguyên nhân của vụ tai nạn này được cơ quan điều tra xác định là do nạn nhân không chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ và đi sai phần đường quy định.

Phải một mình gồng gánh bươn chải để nuôi 2 đứa con thơ đang tuổi ăn tuổi học, chị T. rưng rưng nước mắt: “Tôi không thể quên được tối hôm đó khi nhận tin chồng mình gặp tai nạn. Mọi thứ đến quá nhanh và bất ngờ”.

Tai nạn giao thông tự gây xu hướng gia tăng tại Huế ảnh 1
 Dù chỉ chiếm 10% số vụ, tuy nhiên, tai nạn giao thông tự gây trên địa bàn TP Huế đang có dấu hiệu gia tăng.

Các vụ tai nạn giao thông tự gây chiếm khoảng 10% trong tổng số vụ tai nạn giao thông đường bộ. Tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện giao thông tự gây ra làm thiệt hại cho chính bản thân mình và tác động xấu đến trật tự an toàn giao thông nói chung.

Thông tin từ các cơ quan chức năng, đa phần các vụ tai nạn giao thông tự gây thường diễn ra vào khoảng thời gian từ 22h hôm trước đến 6h sáng hôm sau.

Các nạn nhân thường nằm trong độ tuổi từ 18 đến 35 và nguyên nhân chủ yếu đều liên quan đến hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ như điều khiển phương tiện đi không đúng phần đường, vi phạm tốc độ… Đặc biệt là việc sử dụng rượu bia rồi tham gia giao thông, không làm chủ được tay lái, đâm vào dải phân cách, trụ điện... Hậu quả nhẹ thì bị thương, nặng thì dẫn đến những cái chết đau lòng.

“Trước tình trạng gia tăng tai nạn giao thông tự gây vừa qua cho thấy ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao, trong khi đây lại là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến các vụ tai nạn giao thông trên địa bàn. Để giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông tự gây góp phần kéo giảm tai nạn giao thông, cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền cũng như đẩy mạnh xử lý các hành vi vi phạm tốc độ khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông”, Thượng tá Lê Viết Phương, Phó trưởng Công an thành phố Huế nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm