Tại sao cúm lợn chủng mới G4 lại đáng lo ngại?

(PLVN) - Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học PNAS của Mỹ, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát hiện ra một loại virus cúm lợn mới có khả năng gây ra đại dịch. Virus này được đặt tên là G4, có nguồn gốc di truyền từ chủng H1N1 gây ra đại dịch năm 2009.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra một loại virus cúm lợn mới có khả năng gây ra đại dịch. Ảnh: AP

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra một loại virus cúm lợn mới có khả năng gây ra đại dịch. Ảnh: AP

Các tác giả, nhà khoa học tại các trường đại học Trung Quốc và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Trung Quốc cho biết, virus này sở hữu "tất cả các dấu hiệu thiết yếu của việc thích nghi cao với người nhiễm bệnh".

Từ năm 2011 đến 2018, các nhà nghiên cứu đã lấy 30.000 mẫu xét nghiệm dịch mũi từ lợn trong các lò mổ ở 10 tỉnh của Trung Quốc và trong một bệnh viện thú y, cho phép họ phân lập 179 virus cúm lợn. Phần lớn là một loại mới đã nhiễm ở lợn kể từ năm 2016.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã thực hiện nhiều thí nghiệm khác nhau bao gồm trên cả chồn sương, được sử dụng rộng rãi trong các nghiên cứu về cúm vì chúng gặp các triệu chứng tương tự như con người - chủ yếu là sốt, ho và hắt hơi.

G4 đã được quan sát là có khả năng lây nhiễm cao, sao chép trong các tế bào của con người và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn ở chồn sương so với các loại virus khác.

Các thử nghiệm cũng cho thấy rằng bất kỳ con người miễn dịch nào có được khi tiếp xúc với cúm theo mùa đều không có khả năng miễn dịch với G4.

Theo các xét nghiệm máu cho thấy các kháng thể được tạo ra khi tiếp xúc với virus, 10,4% cá thể lợn đã bị nhiễm bệnh. Các thử nghiệm cho thấy có tới 4,4% dân số nói chung cũng đã bị phơi nhiễm virus này.

Do đó, virus đã truyền từ động vật sang người nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy nó có thể truyền từ người sang người - mối lo ngại chính của các nhà khoa học.

Các nhà nghiên cứu viết: "Điều đáng lo ngại là sự lây nhiễm virus ở người của con người sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra đại dịch ở người". Vì thế, các tác giả kêu gọi các biện pháp khẩn cấp để giám sát những người tiếp xúc với lợn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm