Tại sao Điện Kremlin không biết gì về nơi giam giữ Navalny?

(PLVN) - Khi được hỏi về nơi nhà hoạt động chính trị đối lập Alexey Navalny đang thụ án, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay ông không biết gì vì văn phòng Tổng thống Nga không phải là nơi quản lý những thông tin đó.

Nhà hoạt động chính trị đối lập Alexey Navalny. Ảnh: TASS.

Nhà hoạt động chính trị đối lập Alexey Navalny. Ảnh: TASS.

Trước đó, một nguồn tin thực thi pháp luật nói với TASS rằng Navalny đã được chuyển từ một cơ sở giam giữ ở Kolchugino trong Vùng Vladimir, nơi anh ta đã bị cách ly, đến cơ sở cải huấn IK-2 ở Pokrov, nơi anh ta sẽ thụ án. Trong khi đó, nhân viên từ cơ sở tại Pokrov không thể xác nhận cũng như phủ nhận thông tin này với luật sư của Navalny.

"Chúng tôi không có thông tin về nơi ở của các tù nhân ở Liên bang Nga. Chúng tôi có Cơ quan Cải huấn Liên bang. Và chính cơ quan này sở hữu những thông tin như vậy", Người phát ngôn Điện Kremlin Peskov nói với các nhà báo hôm 15/3.

Người phát ngôn cũng nhấn mạnh, văn phòng của tổng thống không phải là “cơ quan có thể hoặc nên có những thông tin như vậy".

Bình luận về nhận xét của các phóng viên rằng cộng đồng quốc tế đang chú ý đến vụ án Navalny, ông Peskov nhấn mạnh rằng anh ta "chỉ là một trong số những bị án khác ở Liên bang Nga đang thụ án theo quyết định của tòa án". "Chúng tôi không có thông tin về nơi những người bị kết án chấp hành bản án của họ. Không ai cung cấp thông tin này cho chúng tôi", phát ngôn viên nói thêm.

Tại sao Điện Kremlin không biết gì về nơi giam giữ Navalny? ảnh 1
 Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Về việc các luật sư và người nhà phạm nhân không có thông tin về nơi giam giữ, ông Peskov nói rằng pháp luật có quy định về thủ tục để đưa một phạm nhân đi thụ án và thủ tục để thông báo cho gia đình và những người có trách nhiệm, nghĩa vụ liên quan của người bị kết án. "Tôi không biết chi tiết thủ tục này. Nếu ai đó thực sự quan tâm đến điều này, họ có thể hỏi Cơ quan Cải huấn liên bang để được giải thích”, ông nói.

Cùng ngày, trong một bức thư gửi Hãng thông tấn TASS, cơ quan tòa án có trách nhiệm cho hay, blogger người Nga Alexey Navalny hiện đang bị giam giữ tại Penal Colony số 2 (PC-2), nằm ở Vùng Vladimir. Cơ quan tòa án cũng cho biết, người đứng đầu PC-2 đã được thông báo về thủ tục tòa án, và nói thêm rằng việc này được thực hiện "để thông báo cho Navalny." 

Tòa án sẽ xem xét đơn kiện do đại diện của Navalny đệ trình về việc điều tra viên không hành động liên quan đến việc blogger nhập viện ở Omsk. Đơn kiện này đã được luật sư Vyacheslav Gimadi của Tổ chức Chống tham nhũng (FBK) đệ trình tháng 12/2000 nhưng bị tòa án quận Novosibirsk Leninsky bác. Sau dó FBK kháng cáo quyết định này.

Đơn khiếu nại sẽ được xem xét vào ngày hôm nay -  16/3. Tòa án yêu cầu đơn vị giam giữ "đảm bảo sự tham gia của Navalny trong phiên điều trần thông qua hội nghị truyền hình."

Vào ngày 2/2, Tòa án Simonovsky của Moscow đã chuyển bản án 3,5 năm tù treo của Navalny trong vụ án Yves Rocher bằng thời gian tù giam do vi phạm nhiều lần quản chế. Vào ngày 20/2, Tòa án thành phố Moscow đã giữ nguyên quyết định này. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các chiến binh làm thủ tục giao nộp vũ khí cho quân đội Syria.

Hàng trăm chiến binh có vũ trang đã hạ vũ khí

(PLVN) - Các đơn vị của quân đội Syria đã tiến vào Tafas vào chiều thứ Bảy, lần đầu tiên sau tám năm. Theo thỏa thuận hòa giải, họ sẽ chứng kiến ​​các chiến binh từ bỏ vũ khí và trở lại cuộc sống bình thường.

Đọc thêm