Tại sao trước thềm chung kết hoa hậu luôn “nóng” chuyện tố cáo?

(PLO) - Mới đây, dư luận râm ran chuyện hai thí sinh khá “sáng giá” trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014 rút khỏi cuộc thi vì bị tố phẫu thuật thẩm mỹ. Dường như câu chuyện tố nhau đã trở nên quen thuộc với dư luận trước thềm các cuộc thi nhan sắc.

“Góc tối” của các người đẹp

Vừa qua, BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đã có thông báo chính thức về trường hợp thí sinh Vũ Hoài Thu bị loại khỏi cuộc thi, do không tuân thủ quy định của BTC.Tại vòng thi sơ khảo khu vực, giám khảo nhân trắc học TS - bác sĩ Lê Diệp Linh (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) xác định thí sinh Vũ Hoài Thu có dấu hiệu phẫu thuật tạo hình độn sống mũi bằng chất liệu nhân tạo, tuy nhiên thí sinh Vũ Hoài Thu phủ nhận. Sau nhiều cuộc kiểm tra, mặc dù thí sinh liên tục không đồng tình với kết quả từ các bác sĩ đưa ra, nhưng cuối cùng BTC cuộc thi đã quyết định loại thí sinh nói trên.

Một thí sinh khác là Phạm Mỹ Linh, khá nổi tiếng với tên gọi Linh Sunny, đã bị tố cáo nặc danh là vi phạm quy định vì từng trải qua phẫu thuật thẩm mỹ, thí sinh được BTC tiến hành chụp xương và xác định không có sự can thiệp dao kéo ở mũi. Tuy nhiên, trong khi BTC đang lập hội đồng giám định thì Phạm Mỹ Linh đã làm đơn xin rút do không chịu nổi áp lực dư luận và không được gia đình ủng hộ. Như vậy, thay vì là 40 thí sinh như danh sách ban đầu, vòng Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2014 sẽ chỉ còn lại 38 thí sinh. 

Tại sao trước thềm chung kết hoa hậu luôn “nóng” chuyện tố cáo? ảnh 1
Phạm Mỹ Linh 

Vụ lùm xùm này làm dư luận nhớ đến rất nhiều scandal liên quan đến các cuộc thi nhan sắc trong những năm qua. Số lượng thí sinh, các gương mặt thì có khác nhau, nhưng có một điểm chung là trước thềm chung kết, ở thời điểm gây cấn nhất, bao giờ cũng có những lời tố cáo, đặc biệt là với các thì sinh có nhiều “tiềm năng”. 

Ở cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2012, Vương Thu Phương được đánh giá là một trong những ứng cử viên nặng kí cho ngôi vị hoa hậu, bởi nhan sắc quý phái, kiêu sa và cá tính đặc sắc. Tuy nhiên, giấc mơ hoa hậu của Vương Thu Phương đã vỡ tan khi chỉ cách đêm chung kết có 5 giờ đồng hồ, Vương Thu Phương nhận công văn thông báo cô bị loại khỏi cuộc thi với lý do đã vi phạm Thể lệ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và Quy chế Tổ chức thi Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vì cô đã có chồng. 

Dẫn đến quyết định này là do trước đó, ảnh cưới của Vương Thu Phương đã bị gửi trực tiếp đến cho Ban tổ chức cuộc thi để chứng minh cô gian lận khi tham gia thi, đã kết hôn. Vụ lùm xùm còn tiếp tục khi dư luận được biết Vương Thu Phương quả thực đã tổ chức đám cưới, nhưng sau đó chia tay với “chồng” và chưa hề đăng kí kết hôn. Trường hợp Vương Thu Phương đã gây nhiều tranh cãi, thậm chí nhiều ý kiến cho rằng Vương Thu Phương không đáng bị loại. 

Ngay cả Đặng Thu Thảo, Hoa hậu Việt Nam năm 2012 cũng dính scandal suýt ảnh hưởng đến vương miện, khi xuất hiện nhiều tố cáo hoa hậu này bỏ học, có sự gian lận từ phía nhà trường để che đậy cho cô… May mắn, Đặng Thu Thảo đã vượt qua rất nhiều sóng gió để giữ vững ngôi vị của mình. 

Trở về thời điểm “xưa” hơn, Hoa hậu Việt Nam năm 2004 cũng bị dính một scandal trước chung kết làm suýt mất vương miện. Trước đêm chung kết cuộc thi HHVN 2004, BTC có nhận được thông tin thí sinh Nguyễn Thị Huyền có những mối quan hệ bất chính dẫn tới bị đánh ghen và cạo đầu. Sau khi Ban tổ chức cho điều tra khắp nơi, từ nơi cô từng tập thể dục thẩm mỹ, tới Á hậu cùng quê, cho tới cam kết từ phường xã, cuối cùng cô cũng đã được minh oan, việc cạo đầu của cô chỉ là để phục vụ cho việc tham gia đóng phim “Thời xa vắng”.

Tại sao trước thềm chung kết hoa hậu luôn “nóng” chuyện tố cáo? ảnh 2
Ảnh cưới của Vương Thu Phương. 

Lỗi của Ban tổ chức?

Một chuyên gia trang phục (giấu tên) chuyên thực hiện khâu trang phục cho thí sinh tham gia các cuộc thi nhan sắc tiết lộ, chuyện tố nhau là chuyện thường tại các cuộc thi sắc đẹp. Cuộc thi nào càng danh giá thì càng dễ xảy ra chuyện tố cáo. Lời tố có thể đến từ những người nặc danh, ghen ghét, có thể từ chính bạn trai của thí sinh, nhưng nhiều nhất vẫn là từ nội bộ các thí sinh với nhau. 

Đặc biệt, những thí sinh có triển vọng và được đánh giá cao bao giờ cũng dễ nhận đơn tố cáo và dèm pha nhất, không ít thí sinh bị stress vì chuyện này. Những thí sinh bị loại và được công bố, đó là từ Ban tổ chức đã qua tiến hành kiểm tra và xác nhận sự sai phạm. Còn những trường hợp tố cáo mà Ban tổ chức kiểm tra và cho kết quả hợp lệ là không ít.

Ngoài ra, có một điều khiến dư luận rất thắc mắc đó là tại sao Ban tổ chức không kiểm tra thật chặt chẽ, chỉ đến khi có tố cáo thì sự sai phạm mới lộ diện? Như trường hợp Vương Thu Phương trước đây, khi được hỏi vì sao trong các buổi họp báo chung khảo ở khu vực phía Nam và phía Bắc, ban tổ chức khẳng định Vương Thu Phương đủ tiêu chuẩn dự thi Hoa hậu Việt Nam, đến sát đêm chung kết mới có kết luận sai phạm của thí sinh, một đại diện Ban tổ chức đã cho biết: "Lúc đó, chúng tôi chưa thu thập đủ tư liệu. Đến giờ, chúng tôi đã có đủ tư liệu nên mới đưa ra quyết định này". 

Một số trường hợp khác, thí sinh có phẫu thuật thẩm mỹ, cũng đến khi bị tố cáo Ban tổ chức mới cho kiểm tra và phát hiện, sau đó loại thí sinh. Nhiều trường hợp, đến khi thí sinh nhận vương miện rồi mới biết thí sinh đó khai gian học vấn, gian lận về tình trạng hôn nhân… lúc đó mới bắt đầu sốt vó chuyện có rút vương miện hay không.

Nói không quá, hầu như không có cuộc thi nhan sắc nào mà không xuất hiện một vài scandal. Điều đáng nói là đáng ra Ban tổ chức có thể tránh được những tai tiếng nho nhỏ này nếu có sự kiểm tra chặt chẽ, chuẩn bị chu đáo hơn. Ngoài ra, một số biện pháp “mạnh tay” cũng có thể hạn chế những tố cáo nặc danh, sai sự thật. Chứ một khi, đã để đi sâu vào vòng trong, sự quan tâm của công chúng đã nhiều, kì vọng vào thí sinh này, thí sinh kia cũng đã có, đến khi xảy ra xáo trộn, sẽ gây ra sự thất vọng, mất lòng tin của dư luận, đều chẳng hay ho chút nào…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm