Taliban bảo vệ cuộc biểu tình đòi giải phóng tài sản của Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hàng trăm người đã xuống đường ở Kabul vào thứ Sáu để phản đối việc gần mười tỷ đô la của Afghanistan hiện đã bị đóng băng trong các ngân hàng của Mỹ.

Cuộc biểu tình toàn nam giới được các chiến binh Taliban bảo vệ diễn ra ở Kabul đòi giải phóng tài sản của Afghanistan ở các ngân hàng nước ngoài.

Cuộc biểu tình toàn nam giới được các chiến binh Taliban bảo vệ diễn ra ở Kabul đòi giải phóng tài sản của Afghanistan ở các ngân hàng nước ngoài.

Những người biểu tình yêu cầu Hoa Kỳ và Liên hợp quốc giải phóng tài sản của người dân Afghanistan để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang bùng phát ở nước này. Họ cáo buộc Mỹ vi phạm nhân quyền và tiến hành một cuộc chiến tranh kinh tế chống lại người dân Afghanistan sau khi họ bị gọi là "thất bại ở Afghanistan".

Những khẩu hiệu mà những người biểu tình mang theo có nội dung rằng những người dân Afghanistan bình thường phải trả giá bằng sự thất bại của Mỹ.

Hoa Kỳ đã đóng băng hơn 9,4 tỷ đô la của Ngân hàng trung ương Afghanistan, trong số đó hơn 3 tỷ đô la thuộc về khu vực tư nhân của nước này.

Người dân Afghanistan, khu vực tư nhân, Phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) và gần đây là Pakistan đã yêu cầu Mỹ giải phóng số tài sản dự trữ này vì chúng thuộc về người dân Afghanistan.

Mỹ gần đây đã nói rằng sẽ đưa ra các lệnh trừng phạt đối với Taliban nhưng sẽ ít tác động đến người dân Afghanistan.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm