Taliban cấm người Afghanistan ra nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Taliban đã kiểm soát những người Afghanistan rời khỏi đất nước trong khi lực lượng của họ tiếp tục một cuộc truy quét an ninh lớn, lục xét từng nhà trên khắp thủ đô vào thứ Hai (28/2) trong một "Chiến dịch thanh toán bù trừ".

Phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid.

Phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid.

Phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid, công bố lệnh cấm ra nước ngoài mới vào cuối ngày Chủ nhật, người đã đưa ra các hạn chế nhằm mục đích gây khó khăn người Afghanistan muốn rời khỏi đất nước.

Các cuộc sơ tán do các quốc gia hoặc tổ chức phi chính phủ tổ chức đã bị cấm, trong khi ngay cả các gia đình cố gắng rời khỏi đất nước bằng phương tiện riêng của họ giờ đây cũng cần "một cái cớ", nếu không sẽ bị chặn lại bởi qui định nhập cư.

"Tôi phải nói rõ ràng rằng những người rời khỏi đất nước cùng với gia đình của họ mà không có lý do gì và chúng tôi đang ngăn cản họ", ông Mujahid nói trong một cuộc họp báo vào cuối ngày Chủ nhật.

Ông Mujahid cho biết quyết định cấm khởi hành được đưa ra vì Taliban đã nhận được báo cáo về việc hàng nghìn người Afghanistan "sống trong điều kiện rất tồi tệ" ở nước ngoài.

"Chính phủ có trách nhiệm bảo vệ người dân nên việc này sẽ được dừng lại cho đến khi chúng tôi nhận được sự đảm bảo rằng tính mạng của họ sẽ không bị nguy hiểm", ông nói và nói thêm rằng họ chưa bao giờ hứa sẽ tiếp tục sơ tán vô thời hạn.

"Ban đầu chúng tôi đã nói rằng người Mỹ ... có thể lấy những người mà họ có bất kỳ mối quan tâm nào ... Nhưng đây không phải là một lời hứa liên tục", phát ngôn viên của Taliban nhấn mạnh.

Các hạn chế đi lại mới sẽ ảnh hưởng đến hàng chục nghìn người Afghanistan đã được hứa xin tị nạn ở nước ngoài sau khi làm việc với các lực lượng nước ngoài do Mỹ dẫn đầu hoặc các tổ chức phương Tây khác trong cuộc nổi dậy kéo dài 20 năm của Taliban.

Hơn 120.000 người Afghanistan và người mang hai quốc tịch đã được sơ tán cho đến ngày 31/8 khi đội quân cuối cùng do Mỹ dẫn đầu rút lui, hai tuần sau khi Taliban chiếm Kabul. Tuy nhiên, hàng nghìn người có liên kết tương tự vẫn đang ở Afghanistan và lo sợ họ có thể bị Taliban nhắm đến với tư cách "cộng tác viên".

Lần sơ tán chính thức cuối cùng bằng đường hàng không là vào ngày 1/12/2021, mặc dù các đoàn xe đường bộ có tổ chức đến Pakistan đã diễn ra gần đây như tuần trước.

Ngoài ra, ở Afghanistan, phụ nữ cũng sẽ không thể ra nước ngoài trừ khi có người thân là nam giới đi cùng, tương tự được áp dụng vào năm ngoái, quy định cấm phụ nữ đi du lịch một mình giữa các thành phố và thị trấn. "Đây là mệnh lệnh của luật sharia Hồi giáo", ông Mujahid nói.

Thông báo cấm người dân ra nước ngoài được đưa ra vào cuối tuần trước, khi một cuộc truy tìm đã bắt đầu - một hoạt động

Trong khi đó, một cuộc truy quét an ninh lớn trong "Chiến dịch thanh toán bù trừ" được tiếp tục vào thứ Hai. Các chiến binh Taliban đi từng nhà ở Kabul và các thành phố khác của Afghanistan để tìm kiếm vũ khí và những tên tội phạm "bắt cóc, trộm cắp và cướp bóc" bị cho là nguyên nhân gây ra hàng loạt vụ cướp và bắt cóc gần đây.

"Chiến dịch thanh toán bù trừ" đã khiến nhiều người lo sợ bị nhắm mục tiêu vì có mối liên hệ với chế độ được phương Tây hậu thuẫn trước đây hoặc các lực lượng nước ngoài do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Ông Mujahid cho biết nhà chức trách đã phát hiện ra hai nạn nhân bị bắt cóc trong chiến dịch cho đến nay, đồng thời giải thoát hai cô gái vị thành niên bị xích trong tầng hầm. Ông cho biết, lực lượng của Taliban đã thu giữ được vũ khí hạng nhẹ và hạng nặng, chất nổ, thiết bị vô tuyến và máy bay không người lái, cũng như các phương tiện của quân đội hoặc chính phủ. Sáu người bị nghi là thành viên của nhóm Nhà nước Hồi giáo đã bị bắt giữ, cùng với chín kẻ bắt cóc và 53 "tên trộm chuyên nghiệp".

"Chúng tôi muốn đảm bảo với cư dân Kabul rằng những hoạt động này không chống lại người dân", Mujahid nói. "Các cư dân của thành phố nên tin tưởng rằng cuộc tìm kiếm đang diễn ra cẩn thận."

Cùng chuyên mục

Đọc thêm