Taliban công bố về số phận kho báu 2000 năm tuổi lớn nhất Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các quan chức của Bộ Thông tin và Văn hóa Tiểu vương quốc Hồi giao Afghanistan cho biết, Kho báu Bactrian được lưu giữ tại Kabul và được đảm bảo về sự an toàn và an ninh đầy đủ.

Một cổ vật quý hiếm của Kho báu Bactrian được trưng bày cho công chúng chiêm ngưỡng.

Một cổ vật quý hiếm của Kho báu Bactrian được trưng bày cho công chúng chiêm ngưỡng.

Các quan chức phủ nhận Kho báu Bactrian được buôn bán ra khỏi Afghanistan và nói thêm rằng tài sản này được giữ dưới sự giám sát của Taliban ở thủ đô Afghanistan.

Kho báu Bactrian là kho báu lớn nhất và đắt nhất trên thế giới, cũng là tài sản lớn nhất của Afghanistan được đồn đại là đã bị buôn bán sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan ngày 15/8.

Taliban mặc dù không tiết lộ vị trí chính xác của Kho báu, nhưng đảm bảo rằng nó được giữ an toàn và sẽ được giữ như vậy.

Kho báu Bactrian hàng nghìn năm tuổi và được Tổng thống Afghanistan lúc bấy giờ là Najibullah đưa từ Bảo tàng Quốc gia Afghanistan đến Ngân hàng Trung ương vào đầu những năm 90.

Nó đã được trưng bày ở một số quốc gia châu Âu và Mỹ và là một trong những nguồn thu nhập lớn nhất cho Afghanistan.

Theo National Geographic, Kho báu Bactrian bao gồm hàng nghìn miếng vàng từ khắp nơi trên thế giới cổ đại và được tìm thấy bên trong sáu ngôi mộ, có niên đại từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên đến thế kỷ thứ nhất sau công nguyên. “Chúng chứa hơn 20.000 đồ vật, bao gồm nhẫn vàng, tiền xu, vũ khí, hoa tai, vòng tay, vòng cổ, vũ khí và vương miện. Ngoài vàng, nhiều trong số này được chế tác từ các loại đá quý như ngọc lam, carnelian và lapis lazuli”, tạp chí cho biết.

Các học giả tin rằng những ngôi mộ này thuộc về sáu người du mục châu Á giàu có, năm phụ nữ và một đàn ông. "Các đồ tạo tác 2.000 năm tuổi được tìm thấy cùng với chúng thể hiện sự pha trộn hiếm có giữa các ảnh hưởng thẩm mỹ (từ tiếng Ba Tư đến tiếng Hy Lạp cổ điển) và số lượng lớn các đồ vật quý giá được tìm thấy đã khiến các nhà khảo cổ học ngạc nhiên, đặc biệt là chiếc vương miện bằng vàng tinh xảo được tìm thấy trong ngôi mộ thứ sáu," National Geographic cho biết vào năm 2016.

Kho báu Bactrian được chính phủ cũ của Afghanistan đưa về phủ Tổng thống vào tháng 2/2021 và được đưa ra trưng bày cho công chúng xem. Tuy nhiên, sau sự sụp đổ của Chính phủ cũ, những lo ngại đã được đặt ra về sự an toàn của Kho báu này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm