Taliban gửi thư ngỏ cho Quốc hội Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong một bức thư ngỏ, Bộ trưởng Ngoại giao Taliban Amir Khan Muttaqi cho biết thách thức lớn nhất mà Afghanistan phải đối mặt là mất an ninh tài chính, "và căn nguyên của mối lo ngại này là việc chính phủ Mỹ đóng băng tài sản của người dân chúng tôi".

Taliban cho rằng người dân Afghanistan sẽ đối mặt với bất ổn kinh tế nếu Quốc hội Hoa Kỳ không giải phóng tài sản của quốc gia này. Ảnh: AFP

Taliban cho rằng người dân Afghanistan sẽ đối mặt với bất ổn kinh tế nếu Quốc hội Hoa Kỳ không giải phóng tài sản của quốc gia này. Ảnh: AFP

"Tôi trình bày với các bạn những lời khen ngợi của chúng tôi và muốn chia sẻ một vài suy nghĩ về quan hệ song phương của chúng ta", bức thư của ông Muttaqi viết, lưu ý rằng năm 2021 là kỷ niệm 100 năm Washington công nhận chủ quyền của Afghanistan.

Ông nói thêm: "Giống như các nước trên thế giới khác, quan hệ song phương của chúng ta cũng đã trải qua những thăng trầm"

Ông Muttaqi lưu ý, Taliban kể từ khi trở lại nắm quyền, đã rất nỗ lực để thuyết phục cộng đồng quốc tế rằng họ có ý định làm những điều khác biệt lần này - mặc dù không có nữ bộ trưởng nào được nêu tên, và nữ sinh vẫn bị cấm quay trở lại trường trung học.

Taliban gửi thư ngỏ cho Quốc hội Mỹ ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Taliban Amir Khan Muttaqi cảnh báo tình hình kinh tế có thể châm ngòi cho một "cuộc di cư ồ ạt trong khu vực và thế giới, do đó sẽ tạo ra nhiều vấn đề nhân đạo và kinh tế hơn nữa”.

"Các bước thiết thực đã được thực hiện để hướng tới quản trị tốt, an ninh và minh bạch", "Không có mối đe dọa nào được đặt ra đối với khu vực hoặc thế giới từ Afghanistan và một con đường đã được mở cho sự hợp tác tích cực", ông Muttaqi viết.

Ông Muttaqi cho biết người Afghanistan "hiểu mối quan tâm của cộng đồng quốc tế", nhưng tất cả các bên cần phải có những bước đi tích cực để xây dựng lòng tin.

Trong thư, ông Muttaqi cho biết Hoa Kỳ có nguy cơ làm tổn hại thêm danh tiếng của mình trong nước "và đây sẽ là ký ức tồi tệ nhất ăn sâu vào người Afghanistan dưới bàn tay của Mỹ".

“Chúng tôi hy vọng rằng các thành viên của Quốc hội Mỹ sẽ suy nghĩ thấu đáo về vấn đề này,” ông nói thêm. "Tôi yêu cầu ... để các cánh cửa cho các mối quan hệ trong tương lai được mở ra, tài sản của Ngân hàng Trung ương Afghanistan không bị phong tỏa và các lệnh trừng phạt đối với các ngân hàng của chúng tôi được dỡ bỏ".

Washington đã tịch thu gần 9,5 tỷ USD tài sản thuộc về Ngân hàng Trung ương Afghanistan, và nền kinh tế phụ thuộc vào viện trợ đã sụp đổ một cách hiệu quả - với các công chức không được trả lương trong nhiều tháng và Chính phủ không có tiền để thanh toán cho hàng nhập khẩu.

Các quốc gia liên quan đã cam kết viện trợ hàng trăm triệu đô la, nhưng miễn cưỡng cam kết tài trợ trừ khi Taliban đồng ý với một chính phủ bao trùm hơn và đảm bảo quyền của phụ nữ và dân tộc thiểu số.

Cùng chuyên mục
Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Đọc thêm