Taliban phản ứng sau hai vụ tấn công đẫm máu ở các nhà thờ Hồi giáo Shia

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Taliban cho biết lực lượng của họ sẽ được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh tại các nhà thờ Hồi giáo Shia ở phía nam thành phố Kandahar, sau một "cuộc tấn công tàn bạo" vào các buổi cầu nguyện hôm thứ Sáu, khiến ít nhất 60 tín đồ thiệt mạng.

Liên tiếp xảy ra các vụ tấn công dẫm áu vào các Nhà thờ Hồi giáo ở Afghanistan. Ảnh: Part Today

Liên tiếp xảy ra các vụ tấn công dẫm áu vào các Nhà thờ Hồi giáo ở Afghanistan. Ảnh: Part Today

Thông tin từ Press TV cho biết, người đứng đầu cảnh sát Kandahar, Maulvi Mehmood, cho biết hôm thứ Bảy rằng các nhà thờ Hồi giáo Shia cho đến nay đã được bảo vệ bởi các lực lượng tình nguyện địa phương với sự cho phép đặc biệt để mang vũ khí. Nhưng sau cuộc tấn công hôm thứ Sáu tuần trước vào nhà thờ Hồi giáo Bibi Fatima, Taliban sẽ đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ nó.

“Thật không may, họ không thể bảo vệ khu vực này và trong tương lai, chúng tôi sẽ chỉ định các nhân viên bảo vệ đặc biệt để bảo vệ các nhà thờ Hồi giáo và Madrasas”, ông Mehmood nói.

Theo các nhà chức trách tôn giáo, con số thiệt hại từ vụ đánh bom đã lên tới 60. Các quan chức y tế nói rằng thương vong có thể tăng thêm vì "một số người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch và chúng tôi đang cố gắng chuyển họ đến Kabul."

Vụ thảm sát xảy ra chỉ một tuần sau khi một nhà thờ Hồi giáo Shia khác ở thành phố Kunduz, miền bắc Afghanistan bị nhắm mục tiêu trong một vụ đánh bom trong lễ cầu nguyện hôm thứ Sáu, khiến ít nhất 150 người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương.

Taliban phản ứng sau hai vụ tấn công đẫm máu ở các nhà thờ Hồi giáo Shia ảnh 1

Nhà thờ Hồi giáo Imam Barga sau vụ nổ bom liều chết hôm 16/101/2021. Ảnh: Khaama Press

Cả hai thảm kịch đều được tuyên bố bởi một chi nhánh địa phương của nhóm khủng bố Daesh Takfiri, vốn có lịch sử lâu đời tấn công người thiểu số Shia của Afghanistan.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres lên án các vụ giết người là một "cuộc tấn công đê hèn" và yêu cầu những kẻ sử dụng bạo lực để hạn chế quyền tự do tôn giáo của người Afghanistan được đưa ra công lý.

Cuộc tấn công hôm thứ Sáu là cuộc tấn công thứ tư kể từ khi Taliban lên nắm quyền trở lại vào giữa tháng Tám.

Mỹ không tham dự Hội nghị về Afghanistan do Nga tổ chức

Trong một diễn biến khác, Khaama Press đưa tin, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết sẽ không cử đại diện đến một hội nghị do Nga tổ chức về tình hình Afghanistan vào ngày mai (20/10). Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ned Price lý giải vì các vấn đề hậu cần mà Hoa Kỳ sẽ không tham gia vào các cuộc đàm phán ở Moscow.

Taliban cũng đã được mời tham dự các cuộc đàm phán. Iran, Pakistan, Trung Quốc, Tajikistan, Uzbekistan và Turkmenistan được cho là sẽ tham gia hội nghị.

Nga đang tổ chức các cuộc đàm phán về Afghanistan vì nước này khá lo lắng về sự xâm nhập của các chi nhánh IS từ Syria và Iraq đến Afghanistan, những người được cho là sẽ gây bất ổn cho các nước Trung Á.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm