Vụ tấn công Nhà thờ Hồi giáo sau khi Taliban tuyên bố không coi ISIS là một “mối đe dọa”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhà nước Hồi giáo IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ nổ kinh hoàng tại một nhà thờ Hồi giáo ở tỉnh Kunduz, miền bắc nước này xảy ra vào chiều thứ Sáu, khiến gần 200 người thương vong.

Hơn 50 người đã thiệt mạng trong vụ nổ kinh hoàng ơt Nhà thờ Hồi giáo ở cảng Khan Abad của tỉnh Kunduz hôm 8/10/2021. Ảnh: Pars Today

Hơn 50 người đã thiệt mạng trong vụ nổ kinh hoàng ơt Nhà thờ Hồi giáo ở cảng Khan Abad của tỉnh Kunduz hôm 8/10/2021. Ảnh: Pars Today

Nhà nước Hồi giáo (ISIS) trong một tuyên bố được công bố bằng tiếng Ả Rập nói rằng kẻ đánh bom liều chết nhằm vào nhà thờ Hồi giáo Shite trong buổi cầu nguyện ở cảng Khan Abad của tỉnh Kunduz tên là Muhammad và là người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. ISIS tuyên bố đã giết và làm bị thương ba trăm người Hazara-Shite trong vụ nổ.

Zabiullah Mujahid, một phát ngôn viên của Taliban và là Thứ trưởng Bộ Thông tin và Văn hóa Taliban, đã xác nhận vụ tấn công khủng bố và thề rằng những kẻ gây ra hành động “ghê tởm” sẽ bị trừng phạt.

“Các Tiểu vương quốc Hồi giáo lên án mạnh mẽ hành động tàn ác này và hứa sẽ tìm ra và trừng phạt những kẻ gây ra tội ác tày trời này. Chúa sẵn lòng", ông Mujahid nói trên Twitter.

ISIS-K hiện là mối đe dọa lớn nhất đối với người dân Afghanistan và Taliban, thường thực hiện các cuộc tấn công khủng bố sau khi Taliban chiếm Afghanistan.

Hôm 8/10, báo cáo ban đầu cho thấy hơn 100 người thương vong. Nhưng đến hôm nay, con số người thiệt mạng trong vụ nổ này đã lên đến hơn 50 người và hơn 100 người bị thương.

Cũng theo báo cáo từ các quan chức địa phương, ngay sau vụ nổ, một kẻ đánh bom liều chết đã chịu trách nhiệm về cuộc tấn công đẫm máu nhất kể từ khi lực lượng Mỹ rời khỏi đất nước vào tháng 8 này.

Vụ nổ xảy ra sau một số vụ tấn công, trong đó có một vụ tấn công tại một nhà thờ Hồi giáo ở Kabul, trong những tuần gần đây, một số vụ đã được các tay súng Hồi giáo dòng Sunni của Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Theo hãng tin TOLO, các quan chức an ninh địa phương cho biết hơn 300 người đã tham dự các buổi cầu nguyện khi cuộc tấn công xảy ra.

Vụ đánh bom chết người diễn ra vài giờ sau khi ông Mujahid nói với hãng thông tấn TOLO rằng Taliban không coi Daesh (cách gọi khác của Nhà nước Hồi giáo) là một “mối đe dọa” mà là một “cơn đau đầu”. Ông nói rằng Daesh thiếu sự ủng hộ của quần chúng trong nước và chắc chắn sẽ sớm bị “đàn áp”.

Bộ Ngoại giao Iran hôm thứ Bảy đã lên án vụ nổ là một "hành động khủng bố" và bày tỏ sự cảm thông với gia đình các nạn nhân. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết: “Các hành động khủng bố, dưới bất kỳ hình thức nào và bởi bất kỳ bên nào, đều bị lên án.

Người đứng đầu Liên hợp quốc cũng lên án vụ tấn công "khủng khiếp" "bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất", lưu ý rằng nó đại diện cho vụ tấn công thứ ba vào một tổ chức tôn giáo trong vòng chưa đầy một tuần sau vụ nổ gần một nhà thờ Hồi giáo ở Kabul và một cuộc tấn công vào một trường học ở phía đông tỉnh Khost.

Tổng thư ký António Guterres cho biết trong một tuyên bố do người phát ngôn đưa ra: “Các cuộc tấn công có chủ ý nhằm vào dân thường thực hiện quyền tự do thực hành tôn giáo của họ là vi phạm nhân quyền cơ bản và luật nhân đạo quốc tế”. "Những thủ phạm phải được đưa ra công lý."

Tổng thư ký cũng gửi lời chia buồn tới tang quyến và chúc những người bị thương hồi phục nhanh chóng.

Phái bộ Liên hợp quốc tại Afghanistan, UNAMA, đã tweet rằng họ quan ngại sâu sắc về loạt vụ tấn công gần đây ở Afghanistan, nói rằng, "Vụ việc hôm nay là một phần của mô hình bạo lực đáng lo ngại."

Trong một tweet, văn phòng nhân quyền của LHQ, OHCHR, nói rằng các vụ đánh bom và nhắm vào các ngôi nhà thờ cúng "làm nổi bật tính dễ bị tổn thương của những người Afghanistan bình thường, đặc biệt là các nhóm thiểu số tôn giáo", Pars Today đưa tin

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm