Tạm đình chỉ hoạt động công ty cung cấp suất ăn trong vụ 84 công nhân nhập viện nghi ngộ độc sau bữa trưa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 7/12, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, đơn vị này đã đã có báo cáo ban đầu về sự việc nghi ngộ độc thực phẩm khiến 84 công nhân phải nhập viện sau bữa cơm trưa.
Đoàn kiểm tra Chi cục ANVSTP Nghệ An và chính quyền địa phương thăm hỏi các bệnh nhân đang cấp cứu, điều trị tại bệnh viện.
Đoàn kiểm tra Chi cục ANVSTP Nghệ An và chính quyền địa phương thăm hỏi các bệnh nhân đang cấp cứu, điều trị tại bệnh viện.

Vào 15 giờ 30 phút ngày 6/12/2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An tiếp nhận thông tin xảy ra vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Premium Fashion Việt Nam (khu công nghiệp WHA) và Công ty TNHH JTEC Nghệ An (khu công nghiệp VSIP). Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục đã báo cáo Sở Y tế, thành lập Đoàn điều tra xác minh sự việc và báo cáo kết quả điều tra ban đầu như sau:

Qua công tác kiểm tra cho thấy, đơn vị cung cấp suất ăn là Công ty CP Thương mại B.A.C (số 340, đường Đặng Thai Mai, Hưng Đông, thành phố Vinh). Bữa trưa ngày 6/12/2024 đơn vị này cung cấp 1.215 suất ăn cho công nhân tại hai công ty nói trên và một đơn vị khác. Vào khoảng 13 giờ, ca ngộ độc đầu tiên xuất hiện, sau đó có tất cả 84 người xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đi ngoài, nóng sốt, nổi ban mẩn.

Các công nhân được đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc, Bệnh viện 115, bệnh viện Đa khoa Cửa Đông để cấp cứu, điều trị, qua kiểm tra mẫu phẩm xác định ngộ độc thực phẩm, phản vệ độ 1. Đến 20 giờ cùng ngày trong số 84 người nhập viện điều trị thì có 43 người đã ổn định và xuất viện, hiện còn 41 trường hợp đang được tiếp tục theo dõi.

Theo các tài liệu thì các món ăn trưa do đơn vị này cung cấp gồm: Cơm, cá bạc má chiên, trứng gà luộc, dưa xào thịt, rau cải xào, thịt kho củ cải, canh chua và cam tráng miệng.

Quá trình kiểm tra, cơ sở này chưa xuất trình được Giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP, giấy khám sức khỏe của 5/11 nhân viên trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, hợp đồng cung cấp suất ăn cho các đơn vị và hợp đồng cung cấp thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm. Sổ kiểm thực ba bước và sổ lưu mẫu thức ăn có xuất trình nhưng ghi chép chưa đúng quy định.

Tại thời điểm điều tra ghi nhận cơ sở có một số tồn tại sau: Vệ sinh các khu vực chưa đảm bảo; Bố trí sắp xếp các khu vực chưa hợp lý; Có côn trùng động vật gây hại trong khu vực sơ chế, chế biến; Thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn chưa đúng quy định.

Hiện, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã lấy các mẫu thực phẩm được đánh giá và gửi kiểm nghiệm để xác định nguyên nhân vụ việc. Đồng thời cũng tạm đình chỉ hoạt động của đơn vị cung cấp suất ăn Công ty CP thương mại B.A.C và yêu cầu cơ sở khắc phục các tồn tại, báo cáo về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Đọc thêm