“Tâm thế đổi mới sáng tạo cần lan tỏa đến tất cả mọi chủ thể, nhất là các bạn trẻ!”

(PLVN) - Theo  ông Bùi Văn Linh (Vụ trưởng Vụ Giáo dục đào tạo), Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án 1665 của Bộ GD&ĐT, không kỳ vọng tất cả sinh viên sau này đều trở thành doanh nhân, nhưng tâm thế đổi mới sáng tạo (ĐMST) thì cần lan tỏa đến tất cả mọi chủ thể, nhất là các bạn trẻ…

Phó bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng mong muốn được hợp tác với NIC để thúc đẩy ĐMST.

Phó bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng mong muốn được hợp tác với NIC để thúc đẩy ĐMST.

Thanh niên- Động lực của đổi mới sáng tạo

Bất chấp giá lạnh, hàng nghìn thanh niên, sinh viên đã có mặt ở Triển lãm quốc tế ĐMST Việt Nam 2021 ( VIIE 2021) vừa diễn ra  cuôi tuần qua…

“Tâm thế đổi mới sáng tạo cần lan tỏa đến tất cả mọi chủ thể, nhất là các bạn trẻ!” ảnh 1
 Sự kiện thu hút rất động bạn trẻ tham gia

Mặc dù diễn ra vào thời gian cuối của VIIE 2021, Tọa đàm “Thanh niên- Động lực của đổi mới, sáng tạo quốc gia” vẫn thu hút rất động bạn trẻ tham gia.

Dẫn câu nói của Bác Hồ “Một năm khởi đầu bằng mùa Xuân, một đời khởi đầu bằng tuổi trẻ”,  ông Vũ Quốc Huy, Phó giám đốc Trung tâm ĐMST quốc gia (NIC) cho rằng sự có mặt của các bạn trẻ trong suốt 2 ngày diễn ra triển lãm chính là thành công của chương trình bởi thanh niên chính là động lực, là chủ nhân của ĐMST…

Ông Đàm Quang Thắng, Chủ tịch Hội đồng cố vấn ĐMST Quốc gia, cho biết, Việt Nam hiện có trên 1,4 triệu sinh viên, với trên 200 trường đại học có cơ sở thí nghiệm cho sinh viên phát triển các ý tưởng ĐMST. 

Theo ông Thắng, lực lượng sinh viên Việt Nam có rất nhiều bạn trẻ giàu năng lực, khát vọng vươn lên. Bên cạnh nỗ lực của Chính phủ tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ sinh viên, học sinh sáng tạo (thông qua Đề án 844/2017 và Đề án 1665/2018), các trường đại học và các tổ chức liên quan có vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt, tạo “vườn ươm” ươm tạo những ý tưởng đổi mới.

Sẵn sàng tâm thế …

Ông Bùi Văn Linh (Vụ trưởng Vụ giáo dục đào tạo), Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án 1665 của Bộ GD&ĐT thì cho rằng, không có mẫu số chung cho mô hình thành công của hoạt động khởi nghiệp, nhưng tại Việt Nam, nhân vật trung tâm chính là các bạn trẻ, các sinh viên, thế hệ công dân vàng. 

Bởi đây là lực lượng có năng lực ĐMST tốt nhất, có ý chí thay đổi lớn nhất, sẽ quyết định thành công của công cuộc ĐMST quốc gia. 

“Bộ GD&ĐT đã phát đi thông điệp ĐMST không phải phong trào mà là một hoạt động chuyên môn, phải đi vào chiều sâu tại các trường đại học, cũng như các tổ chức ươm mầm cho khát vọng trẻ…”- ông Linh cho hay.

“Tâm thế đổi mới sáng tạo cần lan tỏa đến tất cả mọi chủ thể, nhất là các bạn trẻ!” ảnh 2
Đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng tâm thế ĐMST cần được lan toàn trong giới trẻ 

Theo đại diện Bộ GD&ĐT, không thể kỳ vọng tất cả các sinh viên sẽ đều trở thành doanh nhân sau này, bởi chỉ có một bộ phận có tố chất, dũng cảm, dám chấp nhận thất bại mới có thể trở thành doanh nhân. 

“Đất nước cần nhân lực trong nhiều ngành nghề khác như giáo dục, y tế, an ninh, sản xuất…, nhưng tâm thế ĐMST thì cần lan tỏa đến tất cả mọi chủ thể, nhất là các bạn trẻ” - ông Linh nói.

 Tâm thế ấy, trước hết phải bắt đầu từ tư duy đổi mới, không chấp nhận nghèo khó, thường xuyên làm mới mình. 

“Sinh viên, học sinh cần bám sát sự dẫn dắt của thầy cô, bạn bè, và sự hỗ trợ nhà đầu tư, các doanh nghiệp và giữ nhiệt huyết ĐMST như một nhiệm vụ quan trọng thứ hai, bên cạnh nhiệm vụ quan trọng nhất là học tập thật tốt tại nhà trường…” - ông Linh đưa ra lời khuyên.

Đặc biệt, theo ông Linh, sinh viên cần có tâm thế tự tạo việc làm cho mình, cho bạn mình, thay vì chỉ nghĩ đến việc làm 30 - 40 bộ hồ sơ để đi xin việc. “Chính tâm thế làm chủ sẽ dẫn dắt các bạn trẻ đến với ĐMST và nếu được sự hỗ trợ phù hợp, chắc chắn sẽ tạo nên một văn hóa dám thay đổi để vượt qua chính mình” - ông quả quyết.

Chung tay xây dựng “ngôi nhà” NIC

Dẫn chương trình Tọa đàm, Phó bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng cho biết, trong quá trình tổ chức các cuộc thi vinh danh tài năng sinh viên, học sinh Việt Nam, Thành đoàn xây dựng sự kết nối với nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp châu Á và các quỹ đầu tư. 

“Các dữ liệu này nếu được tập trung tạo nên một không gian trao đổi thông tin, kết nối các nỗ lực sáng tạo đổi mới, sẽ là nền tảng quan trọng giúp các bạn trẻ dễ dàng tìm kiếm được sự hợp tác, hỗ trợ trong nỗ lực phát triển ý tưởng của mình…” - Phó bí thư Thành đoàn Hà Nội thông tin. 

Đồng thời cho biết, Thành đoàn có sự kết nối với nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp châu Á và các quỹ đầu tư, mong muốn được hợp tác với NIC để thúc đẩy ĐMST.

“Tâm thế đổi mới sáng tạo cần lan tỏa đến tất cả mọi chủ thể, nhất là các bạn trẻ!” ảnh 3
 Mong muốn xây dựng "ngôi nhà" NIC.

Bày tỏ niềm vui khi NIC được xây dựng, Phó bí thư Thành đoàn Hà Nội kỳ vọng NIC sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho giới trẻ, nhất là khối sinh viên, học sinh tiếp cận con đường ĐMST, trong nỗ lực tìm động lực mới, nâng tầm Việt Nam.

“Thành đoàn Hà Nội mong muốn cùng NIC xây dựng cơ sở dữ liệu về các quỹ mạo hiểm, các ý tưởng ĐMST, góp sức kết nối giới trẻ, thực hiện các mục tiêu ĐMST mà Bộ trưởng Bộ KH&ĐT đặt ra…” - ông Hưng bày tỏ.

Lãnh đạo đoàn viên trẻ Thủ đô cũng bày tỏ mong muốn Bộ KH&ĐT, Bộ GD&ĐT, Bộ Khoa học công nghệ… sẽ hỗ trợ mạnh hơn mạng lưới ĐMST trong khối các trường đại học Thủ đô, hiện đã kết nối được 14 trường đại học trong nước và 4 trường đại học quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm