Tấn công tại hai ngôi làng Niger, hàng trăm người thương vong

(PLVN) - Thủ tướng Niger Brigi Rafini ngày 3/1 xác nhận, có 100 thường dân bị sát hại và nhiều người khác bị thương trong các vụ tấn công vào hai làng ở miền tây Niger, quốc gia thuộc khu vực Tây Phi.

Thủ tướng Niger Brigi Rafini.

Thủ tướng Niger Brigi Rafini.

Theo Reuters, ít nhất 70 đân thường đã bị sát hại trong các vụ tấn công đồng thời bị nghi ngờ do các tay súng Hồi giáo thực hiện tại 2 làng Tchombangou và Zaroumdareye.

Niger liên tục hứng chịu các cuộc tấn công ở khu vực  gần biên giới Mali và Burkina Faso của các chiến binh có liên hệ với al Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS). Ngoài ra, giữa các bộ lạc đối đầu nhau ở Niger cũng thường xuyên ăn miếng trả miếng, liên quan đến bạo lực thánh chiến và cạnh tranh giành nguồn tài nguyên vốn khan hiếm tại đây.

Bạo lực là một phần của cuộc khủng hoảng an ninh rộng lớn hơn ở khu vực Sahel của Tây Phi. Vụ thảm sát mới nhất xảy đúng vào ngày Niger công bố kết quả sơ bộ vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống tại nước này, theo đó cựu Bộ trưởng Nội vụ Mohamed Bazoum đang là người dẫn đầu.

Ông Bazoum đã gửi lời chia buồn đến các nạn nhân. Ông nhấn mạnh vụ tấn công "nhắc chúng ta rằng các nhóm khủng bố là mối đe dọa nghiêm trọng tới sự gắn kết các cộng đồng".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm