Tân Thủ tướng Pháp nhận chuyển giao quyền lực

(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bổ nhiệm công chức cao cấp Jean Castex - người điều phối chiến lược mở cửa lại nước Pháp sau gần hai tháng phong tỏa do Covid-19 - làm Thủ tướng mới của nước này hôm 3/7 như một phần của cuộc cải tổ nội các.

Tân Thủ tướng Pháp (phải) nhận chuyển giao quyền lực. Ảnh: Le Monde

Tân Thủ tướng Pháp (phải) nhận chuyển giao quyền lực. Ảnh: Le Monde

Tại lễ chuyển giao diễn ra tại điện Matignon, cựu Thủ tướng Edouard Philippe gửi lời chúc mừng tới người kế nhiệm và bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng ông Jean Castex có thể làm tốt nhiệm vụ của người đứng đầu Chính phủ trong thời gian tới.

"Đây cũng là một trách nhiệm tương đối nặng nề nhưng với sự thông minh, sự am hiểu tình hình đất nước, sự gắn bó chân thành của ông với nhà nước, với niềm tin chính trị và trí tuệ của ông, tôi chắc chắn ông sẽ biết cách đối mặt với các quyết định đôi khi rất khó khăn. Hãy đưa ra các quyết định đúng đắn”, ông Edouard Philippe nói với người kế nhiệm.

Trong khi đó, nhận nhiệm vụ mới, tân Thủ tướng Pháp Jean Castex kêu gọi đoàn kết quốc gia, cùng chiến đấu chống lại các cuộc khủng hoảng hiện nay: “Một chặng đường mới trong nhiệm kỳ 5 năm đã mở ra. Những ưu tiên phải được thay đổi, những phương pháp phải được điều chỉnh cho phù hợp. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần phải gắn kết được cả quốc gia để đấu tranh chống cuộc khủng hoảng đang diễn ra hiện nay”.

Đối với tân Thủ tướng Jean Castex, nhiệm vụ trước mắt là vô cùng nặng nề khi phải đưa nước Pháp vượt qua cuộc khủng hoảng y tế, khủng hoảng kinh tế và xã hội do dịch Covid-19 gây ra hiện nay, bên cạnh hàng loạt các cải cách còn đang dang dở.

Nguyên Thủ tướng Édouard Philippe đã từ chức cùng ngày trước khi Pháp thực hiện cải tổ Chính phủ. Tổng thống Emmanuel Macron đang định hình lại Chính phủ của mình để tập trung vào việc khởi động lại nền kinh tế sau nhiều tháng bị phong tỏa.

Ông Castex, 55 tuổi, là công chức cao cấp, từng là thân cận với cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy, là phó tổng an ninh của Văn phòng Tổng thống. Kế hoạch mở cửa lại dần dần nước Pháp mà ông "đạo diễn" cho Tổng thống Macron được xem là một thành công cho đến nay.

Việc thay đổi Thủ tướng của Nội các Pháp gây ngạc nhiên cho nhiều nhà quan sát, khi mức độ tín nhiệm của nguyên Thủ tướng Édouard Philippe tăng lên trong những tuần gần đây khi nhiều người Pháp đánh giá ông đã điều hành đất nước hiệu quả vượt qua cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19.

Trong một cuộc phỏng vấn được đưa ra cho một số tờ báo địa phương hôm 2/7, Tổng thống Macron nói rằng ông đang tìm kiếm một con đường mới để xây dựng lại đất nước trong hai năm còn lại của nhiệm kỳ và cũng ca ngợi công việc xuất sắc của ông Philippe trong ba năm qua.

"Tôi sẽ cần phải đưa ra những lựa chọn để dẫn dắt đất nước đi theo con đường này" - Tổng thống Macron nói.

Andrew Smith, giáo sư chính trị Pháp tại Đại học Chichester, cho biết, việc thay thế ông Philippe bằng ông Castex là chiến lược để Tổng thống Macron phát huy tầm ảnh hưởng của mình khi Chính phủ của Tổng thống Macron đã phải đối mặt với những trở ngại và chỉ trích ngay cả trước cuộc khủng hoảng Covid-19. Nhưng khi đại dịch đang lên đến đỉnh điểm ở nước này vào tháng 3 và tháng 4, các nhà chức trách đã phải chữa cháy vì thiếu mặt nạ, xét nghiệm và thiết bị y tế.

Ông Edouard Philippe sẽ trở lại vị trí Thị trưởng thành phố cảng Le Havre ở miền Bắc nước Pháp, nơi ông mới tái đắc cử Thị trưởng sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử địa phương vừa qua.

Ngoài ra, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng giao cho cựu Thủ tướng Pháp nhiệm vụ tái thiết đảng Nền Cộng hòa Tiến bước, hướng tới cuộc bầu cử năm 2022.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm