Tân Tổng thống Hàn Quốc: 'Tôi tay không nhậm chức thì cũng sẽ tay không rời nhiệm sở'

(PLO) - Một ngày sau chiến thắng vang dội tại cuộc bầu cử được đánh giá là lịch sử tại Hàn Quốc, tân Tổng thống Moon Jae-in ngày 10/5 đã tuyên thệ nhậm chức cùng tuyên bố sẽ trở thành một nhà lãnh đạo không thể mua chuộc.

Tân Tổng thống Hàn Quốc tại cuộc họp báo đầu tiên sau khi nhậm chức

Tân Tổng thống Hàn Quốc tại cuộc họp báo đầu tiên sau khi nhậm chức

Theo Reuters, trong bài phát biểu nhậm chức trước các nhà làm luật của Quốc hội Hàn Quốc sau khi thực hiện nghi lễ tuyên thệ, ông Moon Jae-In nói rằng ông sẽ ngay lập tức bắt đầu các nỗ lực để giảm căng thẳng an ninh trên bán đảo Triều Tiên; đàm phán với Mỹ và Trung Quốc để xoa dịu những mâu thuẫn do việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tới Hàn Quốc.

Theo Bộ Ngoại giao, nhân dịp ông Moon Chae-in được bầu làm Tổng thống Hàn Quốc, ngày 10/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi điện mừng.

Ông tái khẳng định quan điểm ủng hộ việc tăng cường tương tác với Triều Tiên để tìm kiếm hòa bình cho khu vực. “Nếu cần tôi sẽ bay tới Washington ngay lập tức. Tôi cũng sẽ tới Bắc Kinh, Tokyo và thậm chí cả Bình Nhưỡng trong hoàn cảnh thích hợp”, ông nói. Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng con đường ngoại giao để đạt được mục tiêu theo cách tiếp cận của ông Moon sẽ rất khó khăn.

Ngoài ra, ông Moon, 64 tuổi, cũng cam kết sẽ cắt đứt vấn đề ông miêu tả là mối quan hệ thông đồng giữa các doanh nghiệp và chính phủ, đồng thời cam kết sẽ trở thành một nhà lãnh đạo không thể mua chuộc. “Tôi nhận vị trí này trong tình trạng tay không thì cũng sẽ ra đi tay không”, ông tuyên bố.

Yonhap đưa tin, ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Moon Jae-in đã có bước đi đầu tiên trong việc thành lập chính phủ mới với việc công bố các lựa chọn nhân sự cho các vị trí hàng đầu trong nội các, cơ quan tình báo và chánh văn phòng. Theo đó, tại cuộc họp báo đầu tiên sau khi thắng cử, ông Moon thông báo đề cử cựu nhà báo Lee Nak-Yon làm thủ tướng mới của Hàn Quốc. Nếu được Quốc hội Hàn Quốc chấp thuận, ông Lee sẽ thay thế Thủ tướng sắp mãn nhiệm Hwang Kyo-ah.

Ông cũng bổ nhiệm ông  Suh Hoon – người từng đóng vai trò chủ chốt trong việc chuẩn bị cho 2 hội nghị thượng đỉnh liên Triều được tổ chức trong các năm 2000 và 2007 - làm lãnh đạo Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc. Việc bổ nhiệm này được cho là nhằm thúc đẩy cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên trong thời gian tới. Ông Moon cũng đã bổ nhiệm cố vấn thân cận Im Jong-seok làm Chánh Văn phòng Phủ tổng thống. 

Trước khi nhậm chức, ông Moon cũng đã có cuộc gặp với các đảng chính trị lớn tại Hàn Quốc, trong đó có các nhà lãnh đạo của Đảng Hàn Quốc tự do của cựu Tổng thống Park để đề nghị họ hợp tác, theo AFP. “Tôi sẽ là tổng thống của tất cả người dân”, ông nói và cam kết sẽ phục vụ cả những người không ủng hộ ông. 

Ông Moon nhận được 41,1% phiếu bầu của người dân tại cuộc bầu cử ngày 9/5, bỏ xa đối thủ về nhì Hong Joon-Pyo của Đảng Hàn Quốc tự do với chỉ 24% phiếu bầu. Ông dự kiến có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay trong ngày đầu nhậm chức. Theo hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã gửi lời chúc mừng ông Moon, khẳng định ông sẵn sàng hợp tác với ông Moon trên cơ sở tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã chúc mừng ông Moon. Reuters cho biết, trong cuộc điện đàm với tân Tổng thống Hàn Quốc, ông Abe miêu tả Hàn Quốc là nước láng giềng quan trọng nhất của Nhật Bản và nói rằng ông mong đợi được làm việc với ông để cải thiện quan hệ song phương. Lịch sử chiến tranh cho đế nay vẫn là rào cản trong việc thúc đẩy quan hệ giữa 2 nước này. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm