Tăng cường hợp tác hải quân biển Tây Thái Bình Dương

(PLO) - Bên lề Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước Tây Thái Bình Dương, Phó Đô đốc Phạm Hoài Nam-Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân Việt Nam đã có buổi gặp song phương với lãnh đạo hải quân các nước. Năm 2020, năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Asean, Hải quân Việt Nam sẽ tổ chức Duyệt binh tàu quốc tế trên vùng biển Nha Trang, Khánh Hòa nhân kỷ niệm 65 năm thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Sáng 12/10, tại Jeju, Hàn Quốc đã diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn Hải quân Tây Thái Bình Dương lần thứ 16 (WPNS-16) với sự tham gia của gần 200 đại biểu và lãnh đạo hải quân đến từ 46 quốc gia, trong đó có 21 nước thành viên, 5 nước quan sát viên. Đoàn Việt Nam do Phó Đô đốc Phạm Hoài Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân làm Trưởng đoàn. 

Sau 30 năm phát triển, với nỗ lực chung của toàn thể các nước thành viên và quan sát viên, nội dung hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn Hải quân Tây Thái Bình Dương ngày càng phong phú; phạm vi, lĩnh vực hợp tác không ngừng được mở rộng; lòng tin chiến lược được tăng cường.

Diễn đàn không chỉ trở thành cơ chế và hình mẫu quan trọng của hợp tác an ninh trên biển mang tầm khu vực mà sức ảnh hưởng đã dần vượt khỏi phạm vi khu vực Tây Thái Bình Dương, phát huy vai trò ngày càng quan trọng, trở thành cơ chế quan trọng nhằm tăng cường lòng tin, thúc đẩy hợp tác an ninh trên biển.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đô đốc Sim Seung-Seob-Tư lệnh Hải quân Hàn Quốc đánh giá, cơ chế hợp tác WPNS đã thể hiện được tầm ảnh hưởng để hợp tác xử lý các thách thức an ninh hàng hải, kể cả truyền thống lẫn phi truyền thống. Tư lệnh Hải quân Hàn Quốc cho rằng khu vực Tây Thái Bình Dương là khu vực năng động, cần sự hoà bình và ổn định.

Tăng cường hợp tác hải quân biển Tây Thái Bình Dương ảnh 1
Tư lệnh Hải quân Việt Nam thực hiện nghi thức dán ghép biểu trưng Hội nghị.

Đó là nhiệm vụ chung của Hải quân các nước, các nước cần phải phối hợp chặt chẽ để thực hiện các sáng kiến duy trì hòa bình, đối phó với các mối đe dọa an ninh hàng hải dựa trên các cơ sở của luật pháp quốc tế, đặc biệt là trong tình hình hiện nay.

Với chủ đề “Vì một vùng biển Tây Thái Bình Dương hoà bình, ổn định”, WPNS-16 đã đánh giá các kết quả hợp tác mà các nước đã thực hiện trong thời gian qua, đề ra những sáng kiến mới trong việc hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa. Các thành viên đã tập trung thảo luận các vấn đề như việc sử dụng “Quy tắc về các cuộc đụng độ không báo trước trên biển” (CUES), hướng dẫn hoạt động ứng phó thảm họa thiên tai của WPNS, chống khủng bố, các hoạt động y tế quân sự và gìn giữ hòa bình…

Các nước cũng đã thông báo về các hoạt động đa phương dự kiến sẽ tổ chức trong thời gian tới. Trong đó, Hải quân Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức một số sự kiện lớn trong năm 2020, năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Asean, Hải quân Việt Nam sẽ tổ chức Duyệt binh tàu quốc tế trên vùng biển Nha Trang, Khánh Hòa nhân kỷ niệm 65 năm thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam.

Bên lề WPNS-16, trong các ngày 11, 12 và 13/10, Phó Đô đốc Phạm Hoài Nam đã có các cuộc gặp song phương với Đô đốc Murakawa-Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản; Phó Đô đốc Karambir Singh-Tư lệnh miền Đông Hải quân Ấn Độ và Đô đốc Sim Seung-Seob-Tư lệnh Hải quân Hàn Quốc.

Tại cuộc gặp với Đô đốc Murakawa, hai bên đánh giá chuyến thăm Nhật Bản của tàu 015-Trần Hưng Đạo và chuyến thăm Việt Nam của tàu ngầm huấn luyện Kuroshio vừa qua đều thành công tốt đẹp, nhận được sự đón tiếp rất trọng thị, chu đáo của nhân dân và quân đội hai nước.

Tăng cường hợp tác hải quân biển Tây Thái Bình Dương ảnh 2
Tư lệnh Phạm Hoài Nam tặng Đô đốc Sim Seung-Seob biểu trưng Hải quân Việt Nam.

Trao đổi với Phó Đô đốc Karambir Singh, Phó Đô đốc Phạm Hoài Nam cảm ơn Bộ Quốc phòng và Hải quân Ấn Độ đã tạo điều kiện giúp đỡ Hải quân Việt Nam về một số nội dung hợp tác. Phó Đô đốc Phạm Hoài Nam đề nghị Hải quân Việt Nam và Ấn Độ tiếp tục duy trì việc thực hiện cơ chế tham vấn hải quân song phương giữa hai nước, vốn đang được tiến hành rất hiệu quả trong thời gian qua.

Tại cuộc gặp giữa Phó Đô đốc Phạm Hoài Nam và Đô đốc Sim Seung-Seob, hai bên đã bày tỏ sự vui mừng về những thành tích mà Hải quân hai nước đạt được thời gian qua và nhất trí tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong tương lai. Chiều 13/10, Tư lệnh Hải quân Việt Nam và Tư lệnh Hải quân Hàn Quốc đã đến thăm và dự tiệc chiêu đãi trên tàu 015-Trần Hưng Đạo của Hải quân Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm