Tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng nhưng không chủ quan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, thời gian tới, NHNN tiếp tục tập trung quyết liệt triển khai một số giải pháp trọng tâm nhằm tăng cường hơn nữa khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho người dân và DN nhằm góp phần hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, NHNN không chủ quan với an toàn của hệ thống ngân hàng, tiếp tục góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô…
Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: NHNN)
Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: NHNN)

Ngày 27/10/2023, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị triển khai Công điện 990/CĐ-TTg ngày 21/10/2023 và đẩy mạnh triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, bối cảnh kinh tế năm 2023 là vô cùng khó khăn cả trong và ngoài nước. Cụ thể, kinh tế thế giới chịu tác động của lạm phát toàn cầu, mặc dù các nước đã thắt chặt chính sách tiền tệ (CSTT) tuy nhiên lãi suất vẫn ở mức cao. Ở trong nước, nền kinh tế Việt Nam hội nhập, mở cửa nên chịu tác động không nhỏ từ bối cảnh đầy khó khăn, phức tạp.

Trước tình hình đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, ban hành nhiều giải pháp để tháo gỡ. Kết quả cho tới hết tháng 9, kinh tế Việt Nam đã đạt những thành tựu cơ bản: kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng kinh tế cải thiện qua từng quý, so với các nước trên khu vực và thế giới, Việt Nam vẫn là nước tăng trưởng cao.

Về hệ thống ngân hàng, Thống đốc cho biết, thị trường tiền tệ, ngoại hối cơ bản ổn định, tỷ giá được điều hành hợp lý. Tuy nhiên những vấn đề của thị trường bất động sản, trái phiếu DN dù đã được quyết liệt xử lý nhưng chưa triệt để nên cũng đã gây khó khăn cho hoạt động ngân hàng.

Trước bối cảnh trên, thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, NHNN đã tích cực triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ nền kinh tế, Cụ thể, dù lãi suất thế giới vẫn neo cao nhưng NHNN đã 4 lần giảm lãi suất điều hành tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng (TCTD) giảm lãi suất cho vay. Thống kê cho thấy, đối với các khoản cho vay mới đã giảm 2,2%/năm so với cuối năm ngoái.

Với sự triển khai quyết liệt và nỗ lực của NHNN và ngành Ngân hàng, đến ngày 24/10/2023, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 6, 81 % so với cuối năm 2022, trong đó từ tháng 5 trở lại đây đã tăng nhanh hơn; tín dụng đối với DN đạt gần 6,5 triệu tỷ đồng, chiếm trên 50% dư nợ toàn nền kinh tế.

Cùng với đó, NHNN cũng triển khai nhiều chương trình kết nối ngân hàng, DN ở nhiều địa phương trên cả nước. Thông qua đó để cùng các TCTD tìm ra giải pháp cùng nhau tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ các DN tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn.

Dù đạt được những kết quả tích cực như trên nhưng Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng thẳng thắn nhìn nhận tăng trưởng tín dụng vẫn còn chậm.

“NHNN tiếp tục tập trung quyết liệt triển khai một số giải pháp trọng tâm nhằm tăng cường hơn nữa khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho người dân và DN nhằm góp phần hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, NHNN không chủ quan với an toàn của hệ thống ngân hàng, tiếp tục góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô…”- Thống đốc nhấn mạnh.

Hội nghị được tổ chức dưới sự chủ trì của Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú. (ảnh NHNN)Hội nghị được tổ chức dưới sự chủ trì của Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú. (ảnh NHNN)

Trước tình hình nền kinh tế còn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống còn thấp so với cùng kỳ các năm trước đây và so với định hướng đề ra cho cả năm 2023, để triển khai và cụ thể hóa chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện 990/CĐ-TTg, trong thời gian tới NHNN tiếp tục tập trung quyết liệt triển khai một số giải pháp trọng tâm nhằm tăng cường hơn nữa khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho người dân và DN nhằm góp phần hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Cụ thể, NHNN tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ CSTT, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thích ứng kịp thời với biến động của thị trường trong và ngoài nước. Điều tiết tiền tệ, thanh khoản thị trường hợp lý, điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với điều kiện thị trường và mục tiêu CSTT.

Đồng thời điều hành tăng trưởng tín dụng hợp lý nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, hướng nguồn vốn tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng kinh tế theo chủ trương của Chính phủ; tiếp tục triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận vốn tín dụng.

Đặc biệt, ngành Ngân hàng tiếp tục triển khai các nhiệm vụ của ngành Ngân hàng tại Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, các Chương trình mục tiêu quốc gia, các chương trình, chính sách tín dụng đặc thù đối với một số ngành, lĩnh vực theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, chú trọng thực hiện theo thẩm quyền các biện pháp để thúc đẩy triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP; theo sát tình hình, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền các vấn đề vượt thẩm quyền; Đẩy mạnh triển khai gói tín dụng 15.000 tỷ đồng hỗ trợ DN ngành lâm nghiệp, thủy sản; Tiếp tục rà soát, đẩy mạnh triển khai Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

NHNN cũng khẩn trương rà soát, đánh giá tình hình thực hiện Thông tư 03/2023/TT-NHNN và Thông tư 06/2023/TT-NHNN để kịp thời ban hành các văn bản sửa đổi, bổ sung phù hợp với thực tiễn thị trường, tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế, đảm bảo an toàn hệ thống theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Về phía các TCTD, NHNN yêu cầu tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp: Tập trung phân bổ nguồn vốn tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên, các lĩnh vực là động lực tăng trưởng kinh tế, đồng thời tiếp tục tăng cường kiểm soát tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; Tiếp tục nỗ lực tiết giảm chi phí, tăng cường chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin để có điều kiện tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với cả khoản vay mới và dư nợ hiện hữu; Chủ động xây dựng các chương trình, sản phẩm tín dụng với lãi suất hợp lý, đáp ứng linh hoạt nhu cầu của nhiều đối tượng, phân khúc khách hàng, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho DN, người dân trong tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng; Tiếp tục rà soát, rút gọn, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ, ứng dụng chuyển đổi số vào quy trình cho vay, tăng tốc độ xử lý hồ sơ khách hàng.

Đọc thêm