Lo nhất rượu sản xuất thủ công
Ông Nguyễn Đức Lê - Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ (Tổng cục Quản lý thị trường) cho biết, thời gian vừa qua, mặt hàng rượu nói riêng và an toàn thực phẩm nói chung là lĩnh vực được Bộ Công Thương chỉ đạo Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT) đặc biệt quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Do đó, Tổng cục QLTT luôn chỉ đạo sát sao các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu. Đồng thời với việc kiểm tra, lực lượng QLTT đã tiến hành ký cam kết, tuyên truyền đến các hộ sản xuất, doanh nghiệp, người kinh doanh hiểu được tác hại của cái rượu không đảm bảo chất lượng, cũng như rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ trong việc đưa ra kinh doanh, nhằm hạn chế các hành vi, vi phạm trong việc sản xuất và kinh doanh rượu.
Quá trình kiểm tra, QLTT thường chia thành hai nhóm để kiểm tra, bao gồm nhóm sản xuất rượu và nhóm kinh doanh. Với nhóm sản xuất, QLTT sẽ kiểm tra vấn đề sử dụng sản phẩm chất phụ gia không được phép đưa vào rượu.
“Trong lĩnh vực sản xuất, chúng tôi lo ngại nhất là sản xuất rượu thủ công. Mặc dù pháp luật quy định là người sản xuất rượu thủ công phải cam kết nhưng thực tế thì các vụ ngộ độc rượu chủ yếu do sử dụng sản phẩm rượu thủ công. Bởi việc tự sản xuất, tự tiêu dùng dẫn đến việc quản lý chất lượng không được đảm bảo và gây ra ngộ độc. Đối với cái khối kinh doanh buôn bán, chúng tôi thấy rằng, chủ yếu các hành vi vi phạm là kinh doanh rượu giả, rượu kém chất lượng” - ông Lê nói.
Theo ông Lê, rượu giả có thể là giả từ trong nước nhưng cũng có nguồn giả từ nước ngoài. Quá trình lực lượng QLTT kiểm tra có những lô hàng phát hiện đã được làm giả sẵn từ nước ngoài, sau đó nhập khẩu bằng nhiều con đường vào Việt Nam, rồi bán trên thị trường. Loại nữa là những rượu kém chất lượng. Đây là trường hợp, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ tìm cách pha chế thêm vào rượu để có khối lượng nhiều hơn, bán giá thành thấp hơn, người mua dễ tiếp cận hơn và người bán thì thu được lợi nhiều hơn, dẫn đến chất lượng sản phẩm rượu sẽ không đảm bảo.
Dự báo, dịp Tết, lượng tiêu thụ rượu chắc chắn sẽ tăng. Với tình hình này, lực lượng QLTT xác định, kiểm soát sản xuất kinh doanh rượu là nhiệm vụ trọng tâm. “Tất nhiên không phải là chỉ có tết chúng tôi mới lo kiểm tra rượu mà việc này được triển khai liên tục. Lực lượng QLTT đã triển khai đồng bộ 4 giải pháp để góp phần phòng chống hiệu quả việc sản xuất, kinh doanh rượu giả, rượu kém chất lượng, cũng như rượu không đảm bảo về an toàn thực phẩm (ATTP)” - ông Lê nói.
Chú trọng kiểm soát rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc
Ông Nguyễn Việt Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ (KHCN - Bộ Công Thương) cho biết,vào dịp Tết Quý Mão,các bộ ngành thành lập 6 đoàn công tác liên ngành về ATTP, trong đó, có 1 đoàn do Vụ khoa học công nghệ - đơn vị đầu mối về ATTP của ngành Công Thương chủ trì.
Quá trình kiểm tra của đoàn Vụ KHCN sẽ tập trung vào các khâu như hồ sơ tự công bố, quy trình công bố chất lượng sản phẩm, các phiếu kiểm nghiệm về chất lượng sản phẩm. Ngoài ra quá trình sản xuất, chế biến, sản phẩm nhập khẩu và lưu thông trên thị trường, việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất tạo màu, hương liệu trong quá trình chế biến cũng được các cơ quan chức năng, đoàn kiểm tra là tập trung quan tâm.
“Đặc biệt, chúng tôi chú trọng kiểm soát rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc, các sản phẩm rượu nhái các nhãn mác, rượu không đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt kiểm tra, kiểm soát trong việc kinh doanh đa cấp hay là kinh doanh mặt hàng rượu trên sàn thương mại điện tử. Bởi vì, quản lý chất lượng đối với các hình thức kinh doanh này cũng còn gặp nhiều gặp nhiều khó khăn” - ông Tấn thông tin.
Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra tập trung vào các cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện và cả những cơ sở thuộc đối tượng không phải cấp giấy cơ sở đủ điều kiện. Tuy nhiên, theo ông Tấn, đối với mặt hàng rượu, sản xuất ở quy mô nhỏ lẻ cũng đang tồn tại khá nhiều. Các đợt kiểm tra của ngành công thương đều tập trung vào các cơ sở nhỏ lẻ này, để đảm bảo cơ sở đó chấp hành đúng quy định.
Tuy nhiên, trong dịp Tết và mùa lễ hội xuân sắp tới, lực lượng chức năng muốn khuyến cáo tới người tiêu dùng hãy trở thành người tiêu dùng thông thái, phải tự bảo vệ sức khỏe của bản thân, không vì ham rẻ tiền mà sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc, sản phẩm không đảm bảo, có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, kinh tế của gia đình cũng như là của xã hội.
Đại diện Tổng cục QLTT cũng cho biết, Tổng cục thường xuyên tuyên truyền cho người dân nên mua những sản phẩm rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tiêu chuẩn chất lượng đảm bảo theo đúng quy định của nhà nước. Đặc biệt lưu ý người dân không nên lạm dụng rượu thủ công tự nấu để sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Bởi vì, sản phẩm rượu thủ công đôi khi lẫn những tạp chất độc hại, không đảm bảo an toàn thực phẩm cho người sử dụng.