Tăng cường kiểm tra chất lượng bánh kẹo trong dịp Tết Trung thu 2023

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đề nghị các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra ATTP trong mùa Trung thu để truy xuất, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo và xử lý nghiêm vi phạm.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Cục ATTP, Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến. Bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Để bảo đảm ATTP, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục trưởng Cục ATTP đã có công văn đề nghị Chánh Văn phòng UBND, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng ban Ban Quản lý ATTP 3 tỉnh/ thành (TP HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh) chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp cao điểm này.

Theo đó, Sở Y tế, các Ban Quản lý ATTP cần phối hợp với Sở Công Thương, Sở NN&PTNT triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố….

Qua kiểm tra, cần kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo ATTP, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cục ATTP đề nghị, nếu có dấu hiệu hình sự cần chuyển cơ quan công an để xử lý theo quy định pháp luật.

Cục ATTP cũng đề nghị cơ quan chức năng các địa phương tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về ATTP trong dịp Trung thu. Đồng thời, hướng dẫn người tiêu dùng việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.