Tăng tốc 'phủ' nhanh vaccine phòng COVID-19 cho công nhân lao động Đồng Nai

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đồng Nai đang tăng tốc tiêm vaccine nhanh nhất có thể cho toàn bộ công nhân, lao động. Đây cũng là giải pháp hiệu quả nhất, được xem là “cứu cánh” cho các doanh nghiệp tái khởi động an toàn, hoạt động liên tục lâu dài...

 2.000 công nhân Công ty CP Taekwang Vina Industrial, KCN Biên Hòa II (Đồng Nai) được tiêm mũi 2 vắc xin ngừa Covid – 19

2.000 công nhân Công ty CP Taekwang Vina Industrial, KCN Biên Hòa II (Đồng Nai) được tiêm mũi 2 vắc xin ngừa Covid – 19

Tăng tốc phủ nhanh vaccine cho công nhân lao động:

2.000 công nhân Công ty CP Taekwang Vina Industrial, KCN Biên Hòa II (Đồng Nai) được tiêm mũi 2 vaccine ngừa COVID – 19 vào sáng 26/9. Trước đó, hơn 13.000 trong số 32.000 lao động công ty này đã sớm tiêm mũi 1 tập trung.

Ông Phan Tấn Học - Giám đốc Kỹ thuật của Taekwang Vina cho biết, doanh nghiệp còn thiết lập một bộ phận nhân sự để tương tác, hướng dẫn cho tất cả công nhân công ty của mình đang ở nhà được tiếp cận tiêm chủng kịp thời theo kế hoạch ở địa phương nơi sinh sống. Anh chị em công nhân nhanh chóng gửi thông tin về phía công ty cập nhật. Nhờ cách làm đó mà đến nay, 92% công nhân Taekwang Vina đã hoàn thành mũi 1 vaccine ngừa COVID – 19, một tỷ lệ cao hơn hẳn so với mặt bằng chung bao phủ vaccine của các doanh nghiệp ở tỉnh Đồng Nai vào thời điểm hiện tại.

Tiến độ tiêm mũi 2 cũng đang được doanh nghiệp tích cực đốc thúc, phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai tiến hành.

Chị Nguyễn Huỳnh Kim Nguyên, công nhân Công ty Taekwang Vina cho biết, được tiêm mũi 2 là may mắn đối với bản thân chị và đông đảo đồng nghiệp, mở ra cơ hội trở lại làm việc sau hơn 2 tháng nhà máy tạm ngưng hoạt động.

Việc ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho lực lượng công nhân đang được tỉnh Đồng Nai tăng tốc đẩy mạnh những ngày gần đây, nhằm nỗ lực sớm mở cửa sản xuất, kinh doanh trở lại.

Đơn cử Tập đoàn Phong Thái có 65.000 lao động làm việc ở nhiều công ty con trên địa bàn hai huyện Trảng Bom và huyện Xuân Lộc. Cách đây một tuần, mới chỉ có khoảng 26% trong tổng số công nhân được tiêm mũi 1 tại KCN Sông Mây, thì đến ngày 25/9, số người tiêm tăng gần 3 lần, đạt 70%.

Chia sẻ thông tin này, ông Lê Quốc Thanh – Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Phong Thái hy vọng đơn vị sẽ sớm chấm dứt gánh nặng đóng cửa vì dịch bệnh mà vẫn phải trả lương cơ bản cho người lao động lên đến 388 tỉ đồng trong 2 tháng tạm ngừng việc vừa qua.

Không riêng ông Thanh, CEO tất cả các doanh nghiệp ở Đồng Nai đều mong muốn nhanh chóng phủ vaccine cho toàn bộ 100% công nhân, để sớm trở lại sản xuất an toàn.

Vaccine – “áo giáp” cho công nhân “ra trận"

Tuy nhiên, tại cuộc họp giao ban đánh giá lại một tuần thực hiện Kế hoạch về việc từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới của tỉnh Đồng Nai diễn ra vào chiều 25/9, bà Nguyễn Thị Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, việc phục hồi hoạt động của các doanh nghiệp còn gặp khó khăn do tỉ lệ người lao động được tiêm vaccine rất thấp, dẫn đến thiếu hụt lao động vận hành dây chuyền sản xuất, không đáp ứng được đơn hàng cho đối tác. Nguy cơ mất khách hàng ngày càng hiện rõ, khiến không ít chủ doanh nghiệp như “ngồi trên đống lửa”.

Tăng tốc 'phủ' nhanh vaccine phòng COVID-19 cho công nhân lao động Đồng Nai ảnh 1

Yêu cầu trang bị “áo giáp” vaccine cho người lao động để họ tự tin “ra trận” đang đặt ra cấp bách.

Mục tiêu của Đồng Nai là thúc đẩy các phương án phục hồi kinh tế trong bối cảnh phải dần kiểm soát được ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Do đó, tiêm vaccine vẫn là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu trong văn bản hướng dẫn tạm thời thực hiện các phương án sản xuất kinh doanh bảo đảm công tác phòng, chống COVID-19.

Tỉnh giao doanh nghiệp quyền chủ động thực hiện phương án bảo đảm an toàn sản xuất nhưng nhiều doanh nghiệp gặp khó vì chưa đủ vaccine tiêm cho công nhân. Một số doanh nghiệp tiến hành tiêm mũi 1 cho công nhân, đang chờ tiêm mũi 2.

Chị Ngô Kim Nhung, Công ty TNHH Marigot Việt Nam (Khu công nghiệp Amata) và nhiều công nhân khác bày tỏ mong muốn sớm được tiêm vaccine đủ 2 mũi để trở lại nhà máy làm việc.

Ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết từ đầu Đồng Nai đã xây dựng kế hoạch chiến lược ưu tiên tiêm cho doanh nghiệp "3 tại chỗ" và tiêm vắc xin phủ rộng để dập dịch. Chính phủ và Bộ Y tế đang nỗ lực để thu hút nhiều nguồn vaccine đáp ứng nhu cầu tiêm cho nhân dân nói chung, công nhân các doanh nghiệp, các Khu chế xuất - Khu công nghiệp nói chung. Dự kiến, từ nay tới cuối năm, nguồn lực vaccine sẽ dồi dào hơn. “Chúng tôi cam kết đối tượng ưu tiên tiêm vaccine là lực lượng công nhân, các chuyên gia, lao động nước ngoài", ông Dũng nhấn mạnh.

Đồng Nai hiện có trên 1,2 triệu công nhân lao động, đông nhất nhì cả nước. Toàn tỉnh có hơn 1,2 ngàn doanh nghiệp được phê duyệt phương án “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 địa điểm”. Tại các khu công nghiệp, có 1.254 DN/1.715 doanh nghiệp đã được phân bổ vaccine phòng COVID-19 với gần 226,3 ngàn người được tiêm.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Cùng chuyên mục

Đọc thêm