Tạo điều kiện cho Lào có lối ra biển ở điểm Vũng Áng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội thông báo hiện nay, Chính phủ hai nước Việt Nam – Lào nghiên cứu rất tích cực đường cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn (nâng cấp QL8), tạo điều kiện cho Lào có lối ra biển ở điểm Vũng Áng.

Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu đoàn công tác dự cuộc gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu đoàn công tác dự cuộc gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, chiều 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào; thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và gặp mặt thân mật cộng đồng người Việt Nam tại Lào.

Đại diện các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Lào đề nghị phía Lào đẩy nhanh việc kết nối giao thông giữa hai nước với khu vực; sớm xem xét, nghiên cứu để đưa ra cơ chế hợp tác về việc trao đổi, sử dụng đồng tiền LAK và VNĐ vào hoạt động đầu tư, thương mại; đề nghị Quốc hội Lào sớm xem xét sửa đổi bổ sung các các luật liên quan nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Đồng thời, đề nghị về phía Việt Nam tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi; đặc biệt lưu tâm đến các dự án đầu tư tại các khu vực trọng điểm, địa bàn khó khăn; tăng cường năng lực cho các ngân hàng Việt Nam tại Lào để có sự ưu tiên hỗ trợ nguồn vốn cho các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Phát biểu tại buổi gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, chuyến thăm chính thức Lào lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam trong bối cảnh hai nước mới mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19; là hoạt động quan trọng giữa hai nước trong “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022”.

Tạo điều kiện cho Lào có lối ra biển ở điểm Vũng Áng ảnh 1

Các đại biểu và doanh nghiệp dự buổi gặp gỡ.

Là người theo sát quá trình các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Lào từ những ngày đầu tiên, chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp hiện nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn các doanh nghiệp cũng phải xác định trách nhiệm đối với mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, quan hệ đặc biệt thì cũng cần phải có những cơ chế đặc biệt để tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội thông báo hiện nay, Chính phủ hai nước nghiên cứu rất tích cực đường cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn (nâng cấp QL8). Chính phủ Nhật Bản cũng đã đồng ý hỗ trợ. Dự án này sẽ tạo điều kiện cho Lào có lối ra biển ở điểm Vũng Áng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong thời gian tới phải thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao hai nước, quan hệ mẫu mực, thủy chung hiếm có, như anh em một nhà. Cho biết kim ngạch thương mại hai nước hiện mới đạt 1,3 tỷ USD, còn quá khiêm tốn so với tiềm năng, lợi thế của hai nước, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, lãnh đạo các bộ, ngành cùng suy nghĩ để khắc phục những yếu kém, hạn chế trong thực hiện các dự án hiện nay.

Vui mừng tới thăm Đại sứ quán và gặp gỡ tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện ngoại giao và bà con, cộng đồng người Việt Nam tại Lào nhân chuyến thăm chính thức Lào, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã luôn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, vừa luôn gắn bó và có nhiều đóng góp thiết thực đối với Lào vừa luôn thiết tha hướng về quê hương, đất nước.

Tạo điều kiện cho Lào có lối ra biển ở điểm Vũng Áng ảnh 2

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tặng hoa đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Đặc biệt, trong hai năm vừa qua, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã “chung lưng đấu cật” với nhân dân Lào anh em, cùng nhau nỗ lực vượt qua khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và cộng đồng người Việt Nam tại Lào trong việc gìn giữ, củng cố và không ngừng phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.

Chủ tịch Quốc hội cũng thông báo tới bà con một số nét chính về tình hình kinh tế - xã hội ở trong nước và những quyết sách của Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Hội nghị lần thứ 5, Khoá XIII vừa qua.

Khẳng định chính sách Đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước nước ta theo tinh thần Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 45 của Trung ương và Kết luận 12 của Bộ Chính trị luôn dành sự quan tâm đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và cộng đồng người Việt ở Lào nói riêng, Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, vấn đề quan tâm hiện nay là các thiết chế văn hóa, dạy tiếng Việt, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam trong các cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đang mở nhiều lớp học tiếng Việt cho cán bộ, nhân viên của Lào.

Ghi nhận các kiến nghị của đại diện Tổng hội Người Việt Nam tại Lào, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cần nghiên cứu vấn đề hợp tác lao động giữa hai nước bởi hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại Lào cũng đang thiếu lao động. Liên quan đến vấn đề tăng số lượng học bổng hàng năm do Chính phủ cung cấp, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị lãnh đạo các tỉnh của Việt Nam nghiên cứu, hỗ trợ cấp học bổng cho học sinh Lào và học sinh là con em người Lào gốc Việt. Đây chính là hoạt động thiết thực để tăng cường, phát huy tình cảm gắn bó keo sơn giữa hai nước.

Về đề xuất khám, chữa bệnh như công dân trong nước, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ trao đổi với Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội để nghiên cứu hướng xử lý phù hợp.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm