Tập đoàn Dầu khí Việt Nam: Tín hiệu tích cực từ các chỉ tiêu tài chính

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Luôn chủ động cập nhật, dự báo tình hình, quyết liệt trong điều hành và đưa ra các giải pháp hợp lý đã góp phần giúp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra trong quý I/2021, đặc biệt các chỉ tiêu tài chính.
Quý I/2021, PVN nộp ngân sách nhà nước đạt 19.023 tỷ đồng, hoàn thành 118% kế hoạch quý và tăng trưởng 3% so với cùng kỳ.
Quý I/2021, PVN nộp ngân sách nhà nước đạt 19.023 tỷ đồng, hoàn thành 118% kế hoạch quý và tăng trưởng 3% so với cùng kỳ.

Theo lãnh đạo PVN, diễn biến tình hình kinh tế, chính trị thế giới trong quý I/2021 cho thấy, xu hướng phục hồi của kinh tế thế giới năm 2021 vẫn chưa rõ nét, vẫn tồn tại nhiều nguy cơ bất ổn từ các vấn đề địa chính trị, xung đột thương mại và diễn biến khó lường từ dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, thị trường dầu thô thế giới cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố ảnh hưởng tiêu cực. Tại cuộc họp gần đây nhất - 1/4/2021, OPEC+ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 350.000 bpd từ tháng 5-6/2021 và 441.000 bpd từ tháng 7/2021; đồng thời kéo dài thời hạn bù đắp khối lượng đã khai thác vượt (khoảng 90 triệu thùng) đến cuối tháng 9/2021, dẫn đến nguồn cung sẽ được điều chỉnh trong thời gian tới.

Trong khi đó, ngày 31/3, Ủy ban kỹ thuật OPEC+ đã điều chỉnh giảm triển vọng tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu thô thế giới từ 5,9 triệu xuống 5,6 triệu bpd, phát đi tín hiệu tiêu cực hơn về thị trường dầu thô năm 2021.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dầu thô thế giới, PVN đã chủ động cập nhật, dự báo tình hình, quyết liệt trong điều hành và đưa ra các giải pháp hợp lý. Trong tháng 3 và toàn quý I/2021, PVN đã nỗ lực bám sát các nhiệm vụ mục tiêu và kế hoạch sản xuất kinh doanh (SXKD) đề ra.

Các mặt công tác như đảm bảo an ninh, an toàn dầu khí; tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách và sửa đổi dự Luật Dầu khí mới; xây dựng văn hóa doanh nghiệp, an sinh xã hội,… đều thực hiện theo đúng chương trình, kế hoạch đề ra. “Tất cả các đơn vị trong PVN đều duy trì nhịp độ SXKD ổn định và đảm bảo tuyệt đối an toàn”, ông Lê Mạnh Hùng- Tổng Giám đốc PVN thông tin.

Cũng theo lãnh đạo PVN, các chỉ tiêu tài chính hợp nhất của PVN trong quý I/2021 đều vượt kế hoạch đề ra. Cụ thể, doanh thu, lợi nhuận rất tích cực, trong đó nộp ngân sách nhà nước ước đạt 19.023 tỷ đồng, hoàn thành 118% kế hoạch quý và tăng trưởng 3% so với cùng kỳ. Toàn PVN có 17/22 đơn vị hoạt động kinh doanh có lãi, trong đó có 12/17 đơn vị có tăng trưởng so với cùng kỳ.

“Để có được kết quả trên, các đơn vị đã quyết liệt tối ưu giá trị, tiết giảm chi phí với tổng số tiền ước đạt 2.835 tỷ đồng, góp phần quan trọng vào kết quả SXKD chung của Tập đoàn trong quý I”, Tổng Giám đốc PVN nói.

Từ thực tế này, ông Hoàng Quốc Vượng - Chủ tịch HĐTV PVN - nhận định, những tháng còn lại của năm 2021 còn có nhiều khó khăn, bất định, do đó, ông đã chỉ đạo các đơn vị theo dõi sát sao tình hình thị trường để có sự điều hành, quản trị phù hợp, tối ưu hiệu quả SXKD toàn PVN.

Trong đó, các đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu; rà soát, tối ưu chi phí để giảm giá thành, nâng cao hiệu quả hoạt động; phát huy lợi thế thị trường ở những lĩnh vực có ưu thế; nỗ lực giữ vững sản lượng khai thác và gia tăng trữ lượng, đảm bảo cho sự phát triển bền vững. 

Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được và thực hiện tốt các nhiệm vụ của tháng 4, cũng như các quý tiếp theo, PVN và các đơn vị cần tiếp tục tối ưu công tác quản trị; tích cực phân tích, cập nhật, đánh giá các rủi ro, cơ hội của thị trường, cũng như từ tình hình vĩ mô để cập nhật giải pháp về quản trị, điều hành, hoàn thành tốt kế hoạch đề ra.

Ngoài ra, các đơn vị cần tập trung các giải pháp quản trị kế hoạch, thực hành tiết giảm chi phí; sẵn sàng đón các cơ hội thị trường trong thời gian tới. “Tập đoàn và các đơn vị thành viên tiếp tục mở rộng thị phần, đẩy mạnh công tác quản trị danh mục đầu tư và liên kết đầu tư, tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị cũng như triển khai tích cực các liên kết ngang trong toàn PVN”, ông Lê Mạnh Hùng chỉ đạo.

PVN được xếp hạng tín dụng độc lập mức BB+

Đầu tháng 4/2021, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings vừa nâng triển vọng xếp hạng của PVN từ “Ổn định” lên “Tích cực” và đánh giá mức xếp hạng Hồ sơ tín dụng độc lập (SCP) của PVN ở mức “BB+”; xếp hạng tín nhiệm nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức “BB”. 

Đánh giá này là hành động nối tiếp việc Fitch Ratings nâng triển vọng của Việt Nam có mức xếp hạng “BB” từ mức “Ổn định” lên “Tích cực” vào ngày 1/4/2021 của Fitch Ratings.

Đọc thêm