Tập trung chống “vi rút trì trệ” trong phát triển trước ảnh hưởng của Covid-19

(PLVN) -  Hôm nay - 25/2, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia họp nhằm tìm các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh… trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Thảo luận về các mục tiêu Quốc hội giao Chính phủ trong năm nay, nhiều chuyên gia nhận định, trước mắt chưa nên điều chỉnh các mục tiêu này, trong đó có mục tiêu tăng trưởng kinh tế. 

Việc kiểm soát dịch bệnh còn có ý nghĩa củng cố niềm tin của nhân dân, của quốc tế, đặc biệt là nhà đầu tư, qua đó thực hiện được mục tiêu kép mà Chính phủ đề ra.

Các ý kiến cũng đề nghị Quốc hội giảm thuế, phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Cùng với đó là đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, nhất là đầu tư cho y tế, giáo dục, môi trường. 

Bên cạnh tác động tiêu cực của Covid-19, các chuyên gia cho rằng, các bộ, ngành cần rà soát nhanh chóng đưa các dự án vào triển khai, tập trung cao nhất thực hiện cho được Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ.

Đối với thị trường nhập khẩu thì cần tích cực xuất khẩu sang EU sau Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), thay vì tập trung vào một số thị trường như Trung Quốc.

Bên cạnh đó, các thành viên Hội đồng cũng kiến nghị đẩy mạnh công tác truyền thông, giảm thiểu thông tin tiêu cực, sai sự thật, ảnh hưởng đến tâm lý, gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế-xã hội và xử lý nghiêm các vi phạm.

Theo Thống đốc Ngân hành Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng, các tổ chức quốc tế đánh giá rất thận trọng về tác động của dịch Covid-1 nên chúng ta cần bình tĩnh, đưa ra thông tin chuẩn xác.

Về kiểm soát lạm phát, Thống đốc NHNN nêu rõ, chúng ta không nôn nóng trong điều hành chính sách tiền tệ, nhưng không chủ quan trước áp lực lạm phát.

Điều hành chính sách tiền tệ thận trọng, không thắt chặt quá mức gây ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. Điều quan trọng nhất là giữ nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô.

Chưa điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng

Ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến của các chuyên gia và thành viên Hội đồng, phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu ý kiến để hoàn thiện dự thảo Chỉ thị về các giải pháp hỗ trợ sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ đang triển khai thực hiện mục tiêu kép là không để dịch Covid-19 lây lan đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người dân, tiếp theo là thực hiện mục tiêu Quốc hội giao. Chưa có cơ sở để điều chỉnh tăng trưởng cũng như mục tiêu vĩ mô.

Nhấn mạnh, không bi quan nhưng không chủ quan, Thủ tướng yêu cầu các ngành, địa phương phải có kịch bản triển khai nhiệm vụ trong bối cảnh Covid-19. Tăng cường phân tích dự báo để ứng phó với các tác động từ bên ngoài. Những vấn đề này phải được thể hiện trong Chỉ thị mà Thủ tướng sẽ ký ban hành. 

Trên tinh thần đó, Thủ tướng nêu những vấn đề cốt lõi Hội đồng đề xuất. Cụ thể, Hội đồng thống nhất cần tiếp tục thực hiện nhất quán mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô, đảm bảo cân đối lớn cho nền kinh tế, tạo nền tảng cho phát triển bền vững. Nếu phá vỡ vĩ mô, rất nhiều hệ lụy đặt ra.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục giải ngân vốn đầu tư công, nhất là công trình trọng điểm quốc gia cần làm ngay. Tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp, đối tượng chịu tác động của dịch bệnh, đồng thời khơi thông vốn tín dụng, ưu tiên vốn cho các dự án năng lượng, cơ sở hạ tầng, chế biến, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông.

Hội đồng kiến nghị các cấp, ngành tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung chống “vi rút trì trệ” trong phát triển. Năm nay FDI vào rất lớn. Cần phát động một niềm tin thị trường để nhà đầu tư trong nước thúc đẩy đầu tư./. 

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Theo đó, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai giải pháp hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Yêu cầu này nhằm thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch, và có dư nợ gốc hoặc lãi đến kì hạn trả nợ trong khoảng thời gian từ ngày 23/1 đến ngày 31/3, cho đến khi NHNN ban hành thông tư hướng dẫn về vấn đề này. 

 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Đọc thêm